Tổ chức cuộc thi ảnh và ca khúc về ngành điện TPHCM

17:18, 30/03/2021

(Chinhphu.vn) - Kỷ niệm 45 năm thành lập, Tổng Công ty Điện lực TPHCM tổ chức cuộc thi tuyển chọn những tác phẩm ảnh và ca khúc sáng tác về ngành điện TPHCM với tên gọi: “Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh - 45 năm cùng Thành phố tỏa sáng”.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM công bố phát động cuộc thị. Ảnh: VGP/Minh Thi

Ban tổ chức cho biết, 2 cuộc thi sáng tác ảnh và ca khúc nói trên nhằm cổ vũ và nhân rộng tình yêu ngành, yêu nghề, hăng say lao động sản xuất, thiết thực chào mừng Kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TPHCM (7/8/1976 - 7/8/2021), nay là Tổng Công ty Điện lực TPHCM.

Đồng thời ghi nhận, tôn vinh những thành tựu nổi bật của ngành; ghi nhận và nhân rộng những tấm gương người tốt việc tốt, những tập thể và cá nhân tích cực trong lao động sản xuất đóng góp vào thành tích xuất sắc của đơn vị, tạo không khí thi đua trong tập thể CNVC-LĐ toàn Tổng công ty, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021. Đặc biệt, nhằm ôn lại truyền thống, xây dựng hình ảnh đẹp của “Người công nhân ngành điện thành phố mang tên Bác”.

Đối với cuộc thi ảnh: “Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh - 45 năm cùng Thành phố tỏa sáng”. Theo quy định, ảnh phải được chụp trong phạm vi hoạt động của ngành Điện lực TPHCM (bao gồm các hoạt động của Tổng công ty, đơn vị thành viên trên địa bàn Thành phố, các hoạt động an sinh xã hội, tương trợ do Tổng công ty thực hiện tại các địa phương khác).

Cuộc thi sẽ xoay quanh các chủ đề như: Điện lực TPHCM với đời sống. Cụ thể là thông qua những hình ảnh đa dạng về các hoạt động chính trị - kinh tế - xã hội - an ninh, quốc phòng - sinh hoạt của người dân, làm nổi bật sự đóng góp của ngành điện TPHCM trong sự phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố và đời sống của nhân dân.

Điện lực TPHCM - năng động, sáng tạo, trách nhiệm và chuyên nghiệp sẽ thông qua hình ảnh về các mặt hoạt động của Tổng công ty Điện lực TPHCM làm nổi bật những giá trị truyền thống của ngành điện Thành phố trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố và đời sống của người dân; về sự năng động, sáng tạo, trách nhiệm và chuyên nghiệp trong lao động của cán bộ công nhân viên ngành điện; về những nỗ lực thực hiện các công trình đầu tư phát triển hệ thống điện nhằm nâng cao năng lực cung cấp điện cho Thành phố, tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ nhằm không ngừng nâng cao chất lượng quản lý vận hành hệ thống điện và chất lượng dịch vụ khách hàng…

Mỗi tác giả chỉ sử dụng 1 tên thật hoặc 1 nghệ danh để gửi tác phẩm dự thi; ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng (không hạn chế số lượng ảnh gửi tham dự; không chấp nhận ảnh chụp ngoài địa bàn hoạt động của Tổng công ty Điện lực TPHCM (trừ trường hợp ảnh chụp sự tham gia của Tổng công ty trong các hoạt động tại các tỉnh thành khác trên cả nước); tác phẩm có thể là ảnh đơn hoặc ảnh bộ.

Nếu là ảnh bộ, mỗi bộ ảnh được coi là 1 tác phẩm tương đương với 1 ảnh đơn. Mỗi ảnh bộ tối đa 12 ảnh; không chấp nhận ảnh chắp ghép hoặc chỉnh sửa làm thay đổi thực tế của sự việc; ảnh đảm bảo chưa đoạt giải thưởng hoặc tham gia triển lãm dưới mọi hình thức; ảnh vi phạm thể lệ cuộc thi sẽ bị lọai bỏ mà không thông báo trước.

Đối với ảnh đoạt giải, Điện lực TPHCM được sử dụng trưng bày triển lãm cho mục đích quảng bá, tuyên truyền về cuộc thi và về các hoạt động ngành Điện lực TPHCM trên các phương tiện truyền thông, với các cơ quan truyền thông, mà không phải trả thêm nhuận ảnh.

Đối tượng tham dự là các công dân Việt Nam đang công tác, sinh sống tại mọi miền đất nước.

Đối với “Cuộc thi sáng tác ca khúc về ngành Điện lực TPHCM” các tác phẩm phản ánh, ca ngợi được những thành quả của ngành Điện lực TPHCM, ý nghĩa của những công trình điện đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và đất nước qua 45 năm thành lập và phát triển; ca ngợi những gương tập thể và cá nhân hăng say lao động sản xuất, tình yêu ngành, yêu nghề; những hoạt động sáng tạo, ứng dụng và làm chủ công nghệ; những gương người tốt việc tốt, việc làm hay, những hoạt động an sinh xã hội, góp phần xây dựng và nâng cao uy tín thương hiệu của Tổng công ty.

Đối tượng tham gia cuộc thi sẽ là toàn thể CNVC, người LĐ công tác trong ngành Điện lực Việt Nam; các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam và đang sinh sống tại Việt Nam. Riêng thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi không được tham gia cuộc thi.

Quy định đối với tác giả là phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền tác giả và các quyền liên quan theo quy định của pháp luật; tác phẩm đạt giải nếu vi phạm tác quyền và quyền liên quan theo quy định của pháp luật thì Ban Tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng.

Quy cách gửi ảnh và giải thưởng cuộc thi ảnh:

Ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh chỉ sử dụng định dạng JPEG. Kích thước của chiều ngắn nhất tối thiểu 3000 pixel, độ phân giải 300 dpi.

Dung lượng ảnh tối thiểu từ 5 MB đến không quá 10MB; không chú thích và ghi tên tác giả trên ảnh; đặt tên file với với ký tự Alphabet (chữ hoa hoặc chữ thường), không sử dụng ký tự lạ như æ, ø, å… không dùng tên riêng và địa chỉ đặt tên file.

Ảnh phải được upload thành công lên trang web chính thức của Tổng công ty Điện lực TPHCM tại địa chỉ http://www.evnhcmc.vn chuyên mục cuộc thi ảnh “Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh – 45 năm cùng Thành phố tỏa sáng” trước 23h59’ ngày 20/06/2021 (Hướng dẫn cách gửi ảnh trên trang Web EVNHCMC).

Phát động cuộc thi: ngày 1/4/2021. Hạn chót nhận ảnh: đến hết 23h59’, ngày 20/6/2021. Tổ chức chấm giải: từ 25 đến 30/6/2021. Lễ công bố kết quả, trao giải thưởng và khai mạc triển lãm dự kiến: tháng 8/2021 tại TPHCM (sẽ có thông báo sau).

Giải thưởng sẽ gồm 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng và Giấy Chứng nhận của Tổng công ty Điện lực TPHCM (GCN EVNHCMC); 2 Giải Nhì, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng và GCN EVNHCMC; 2 Giải Ba, mỗi giải 5 triệu đồng và GCN EVNHCMC; 20 giải Khuyến khích, mỗi giải 2 triệu và GCN EVNHCMC và ảnh được chọn triển lãm nhận nhuận ảnh 500.000 đồng và GCN EVNHCMC.

Quy cách của tác phẩm dự thi ca khúc và cơ cấu giải thưởng:

Đối với tác phẩm phải là những tác phẩm mới sáng tác và chưa tham gia giải thưởng hay cuộc thi nào; những tác phẩm dự thi có ca từ trong sáng, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, không vi phạm pháp luật Việt Nam ca khúc dự thi phải đầy đủ phần nhạc và lời, được trình bày rõ ràng (không tẩy xóa) bằng văn bản nhạc đánh vi tính trên khổ giấy A4, phần Audio (demo) định dạng file wave hoặc mp3, gởi về ban tổ chức dưới hình thức đĩa CD hoặc file mềm; không hạn chế về số lượng tác phẩm dự thi; ghi rõ tác giả phần nhạc, phần lời hoặc đồng tác giả; có thông tin tác giả như họ và tên, ngày, tháng, năm sinh hoặc bút danh (nếu có), đơn vị đang công tác hoặc học tập, địa chỉ, điện thoại liên lạc, email.

Giải thưởng sẽ gồm 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng; 1 Giải Nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 3 Giải Ba, mỗi giải 10 triệu đồng; 10 giải Khuyến khích, mỗi giải 5 triệu.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Phát động cuộc thi từ ngày 1/4/2021. Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 15/4/2021 đến hết ngày 30/6/2021. Dự kiến tổng kết và trao giải vào tháng 8/2021.

Địa điểm nhận tác phẩm: gửi đến Ban Truyền thông Tổng công ty Điện lực TPHCM, số 35 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM; hoặc gửi đến hộp thư điện tử: cakhuc45namtctdienluctphcm2021@gmail.com; hoặc đăng ký và gửi tác phẩm tham gia dự thi tại website http://www.evnhcmc.vn.

Minh Thi