Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam: Hướng đi mới trong công tác thiện nguyện

15:28, 03/07/2019

(Chinhphu.vn) - Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam được đặt trên nền tảng lý luận của các nghiên cứu khoa học cơ bản và xây dựng được các kế hoạch hoạt động đa dạng phong phú với nhiều hướng tiếp cận mới phù hợp với xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là làn gió mới trong bối cảnh và thực trạng hiện nay của công tác thiện nguyện ở Việt Nam.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thanh - Viện trưởng Viện Triết học Phát triển, kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam phối hợp trao tặng 1.000 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tại Long An.

Chất lượng hoạt động từ thiện, thiện nguyện chưa cao

Hoạt động từ thiện và thiện nguyện tại Việt Nam thời gian qua đã có những bước phát triển nhất định. Nhiều hoạt động được tổ chức thành công, đem lại những lợi ích nhất định cho cộng đồng và được xã hội ghi nhận.

Thế nhưng, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động từ thiện và thiện nguyện còn bộc lộ nhiều hạn chế chưa được khắc phục, đôi lúc dẫn tới sự lệch lạc trong công tác từ thiện và thiện nguyện.

Cụ thể, trong lĩnh vực từ thiện, đã và đang xuất hiện tình trạng làm từ thiện ồ ạt, thiếu kế hoạch, làm từ thiện vì tình cảm nhất thời… dẫn đến hiệu quả của từ thiện không cao.

Về hoạt động thiện nguyện, vấn đề giải quyết và phát triển tâm thức gần như chưa được đặt ra, quy mô hoạt động còn nhỏ bé, rời rạc.

Một số chuyên gia, học giả đã nhận định, thời gian qua, tuy đã xuất hiện rất nhiều những điểm sáng trên cả hai lĩnh vực từ thiện và thiện nguyện, nhưng trong hoạt động không thể hiện được sự khác nhau, bởi nguyên nhân sâu xa là do chưa có được cách phân biệt căn bản giữa hai khái niệm “từ thiện” và “thiện nguyện”.

Thậm chí, đã dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh trong xã hội giữa các hoạt động “từ thiện” và “thiện nguyện”. Nhìn chung, hiệu quả và chất lượng hoạt động từ thiện và thiện nguyện chưa cao. 

Minh chứng là Việt Nam vẫn nằm trong nhóm nước có chỉ số Cho đi Quốc tế (World Giving Index) đứng ở vị trí thấp trong bảng xếp hạng so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Thiện nguyện trong xu hướng 4.0

Ngày 04/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 16/CT-TTg Về  tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Theo đó, Chỉ thị đã yêu cầu thực hiện “Kết nối cộng đồng khoa học và công nghệ người Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng trong nước… đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với Việt Nam”.

Nhằm thực hiện những nghiên cứu cơ bản về hoạt động tương trợ xã hội trong xu thế cách mạng 4.0, Trung uơng Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ kục Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam và Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Triết học Phát triển chính thức triển khai một Chuỗi Hội thảo tinh hoa quốc tế về Thiện nguyện đỉnh cao.

Ngày 26/4/2019, tại TPHCM, Hội thảo tinh hoa Quốc tế lần thứ nhất đã được tổ chức với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo, Blockchain và câu chuyện Thiện nguyện Quốc tế”.

Hội thảo đã công bố Tuyên ngôn Khái luận về Thiện nguyện đỉnh cao trong xu thế cách mạng 4.0 và xuất bản cuốn sách “Hành trình đến Tuyên ngôn Thiện nguyện đỉnh cao và Thiện nguyện quốc tế”.

Tuyên ngôn Thiện nguyện đỉnh cao và Thiện nguyện Quốc tế có các nội dung mang tính công thức như: Thiện nguyện bằng từ thiện cộng với tâm thức; Thiện nguyện đỉnh cao bằng từ thiện cộng với tâm thức cộng trí tuệ nhân tạo và Blockchain; Thiện nguyện Quốc tế là sự kết hợp giữa thiện nguyện đỉnh cao và quy mô quốc tế…

Trên nền tảng lý luận khoa học đó, Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam đã được thành lập. Trung uơng Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã xem xét kết nạp Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam làm thành viên chính thức.

Làn gió mới

Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam có tôn chỉ thực hiện các hoạt động tương trợ xã hội trong xu thế 4.0 tại Việt Nam theo các công thức hành động về thiện nguyện đỉnh cao và thiện nguyện Quốc tế đã được hội thảo tuyên ngôn và nội dung cuốn sách mang tính lý luận dẫn đường.

Trụ sở chính của Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam đặt tại 67 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM.

Hoạt động đầu tiên của Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam là phối hợp trao tặng 1.000 xe đạp cho người nghèo trong sự kiện Xác lập Kỷ lục Thế giới của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nhân ngày Gia đình Việt Nam tại Long An.

Thời gian tới, Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam sẽ triển khai chương trình có tên gọi “Hành trình Thiện nguyện Việt Nam”.

Theo đó, Hành trình Thiện nguyện Việt Nam là các chương trình bám sát ý nghĩa của các “ngày chủ đề” (trong nước và quốc tế) theo từng tháng trong năm. Nhằm mục đích tạo cơ hội cho các tổ chức và cá nhân thể hiện những hoạt động và đóng góp của mình ở cấp cộng đồng, địa phương và quốc gia trên cơ sở đạt được các mục tiêu về thiện nguyện đỉnh cao và thiện nguyện Quốc tế.

Hành trình Thiện nguyện Việt Nam cũng hướng đến phối hợp chặt chẽ với các đối tác, đoàn thể… để thiết lập các chương trình thiện nguyện quốc gia, từ đó tạo ra và duy trì hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương trên cả nước và hướng đến quy mô Quốc tế.

Thông qua các hội thảo tinh hoa về “Thiện nguyện đỉnh cao và Thiện nguyện Quốc tế”, các buổi tọa đàm, tập huấn…Hành trình Thiện nguyện Việt Nam hướng tới tập trung nâng cao tâm thức về thiện nguyện một cách bền vững, với phương châm là khai phóng tấm lòng, đề cao tâm thức, đột phá công nghệ, hướng đến Quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thanh - Viện trưởng Viện Triết học Phát triển, kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam cho biết: “Bằng cách nâng cao vai trò hỗ trợ của các tổ chức lớn trong và ngoài nước, Hành trình Thiện nguyện Việt Nam đề cao tinh thần hợp tác, xác định vai trò hướng dẫn của cơ quan nhà nước, các tổ chức đoàn thể, cùng với vai trò rộng rãi và năng động của các tổ chức phi lợi nhuận, các nhóm cộng đồng, hướng đến mục tiêu vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế”.

Được biết, chuỗi các chương trình hoạt động thường niên với các sự kiện tương trợ xã hôi của Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam được bảo trợ khoa học bởi Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings), Viện Thiện nguyện Thế giới và Viện Vũ trụ học Thế giới.

Hy vọng rằng, với một nền tảng nghiên cứu khoa học vững chắc, với các hoạt động đa dang, phong phú cùng với hướng đi mới, Tổ chức Thiện Nguyện Việt Nam sẽ phát huy vai trò, đóng góp nhiều cho xã hội, đất nước và xa hơn nữa là quốc tế từ đó góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động từ thiện, thiện nguyện.

Anh Tuấn