Tọa đàm Phát triển Thanh toán trong thương mại điện tử

13:10, 27/09/2014

(HCM CityWeb) – Chiều 26-9, tại TPHCM, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương phối hợp với Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Tọa đàm Phát triển Thanh toán trong thương mại điện tử (TMĐT).
Toàn cảnh Tọa đàm Phát triển Thanh toán trong thương mại điện tử

 

 

Phát biểu tại tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Bùi Quang Tiên cho rằng TMĐT hiện nay đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Nhiều quốc gia còn coi TMĐT là một trong những động lực phát triển chủ yếu để tiếp cận và hội nhập vào nền kinh tế số.

Tại Việt Nam, để đưa TMĐT trở thành hoạt động phổ biến, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 11-5-2014 phê duyệt Chương trình phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2014-2020, trong đó thanh toán điện tử là một hạ tầng quan trọng của TMĐT cần được quan tâm phát triển.

Mục tiêu đến năm 2015, Việt Nam có 35-40% trong số hơn 90 triệu dân có tài khoản tại ngân hàng, có khoảng 250.000 thiết bị chấp nhận thẻ được lắp đặt với số lượng giao dịch khoảng 200 triệu giao dịch mỗi năm.

Ông Bùi Quang Tiên cho biết, tính đến tháng 6-2014, có trên 50 ngân hàng tại Việt Nam phát hành khoảng 72 triệu thẻ; trong đó, thẻ ghi nợ chiếm 92%, thẻ tín dụng chiếm 3,8%, còn lại là thẻ trả trước. Việc triển khai các dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng thương mại trong thời gian vừa qua, đặc biệt là thanh toán qua Internet, điện thoại di động, đã đạt được những kết quả khá ấn tượng.

Tuy nhiên, hoạt động TMĐT nói chung và thanh toán trực tuyến nói riêng tại Việt Nam hiện nay vẫn còn gặp khá nhiều trở ngại do nhiều nguyên nhân như: cơ sở hạ tầng thanh toán điện tử và TMĐT còn nhiều rủi ro và hạn chế; do tâm lý thiếu tin tưởng của người tiêu dùng, có cảm giác sợ bị lừa, hoặc cảm thấy rủi ro khi mua hàng trực tuyến…

Trước tình hình trên, các diễn giả là đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực TMĐT, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan như Bộ Công an, Tổng Cục thuế, Banknetvn, Visa, 123Pay... đã tập trung thảo luận, đánh giá hiện trạng phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT tại Việt Nam, tình hình thanh toán bằng thẻ, những cơ hội và thách thức khi phát triển thanh toán điện tử, từ đó có các giải pháp hỗ trợ phát triển lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam.

Các ý kiến cho rằng Việt Nam cần hoàn thiện hạ tầng cơ bản để phát triển thanh toán an toàn, đảm bảo cho TMĐT; mảng dịch vụ tiện ích thanh toán được phát triển cho các dịch vụ hành chính công, dịch vụ công ích… Đây là các dịch vụ mang tính chiến lược lâu dài, đem lại lợi ích cho xã hội, tuy nhiên, chi phí đầu tư lớn và chưa mang lại nhiều lợi nhuận nên ít được các doanh nghiệp quan tâm.

Chủ đề liên quan đến hóa đơn điện tử cũng là nội dung quan trọng được trao đổi tại tọa đàm. Với các doanh nghiệp bán hàng qua mạng, việc xuất hóa đơn điện tử sau khi khách hàng thanh toán trực tuyến sẽ đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, người tiêu dùng cũng như hỗ trợ tốt cho các cơ quan chính phủ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thuế và giao dịch điện tử.

 

Minh Thư