Tổng công ty điện lực miền Nam và Siemens kí kết hợp đồng cung cấp hệ thống SCADA/DMS và trạm 110kV không người trực

09:50, 22/09/2014

Ngày 19-9, Tổng công ty điện lực miền Nam và liên danh Siemens gồm 3 bên, đó là Tập đoàn Siemens Đức, Liên doanh Power Automation giữa Siemens và tập đoàn điện lực Singapore, và Công ty TNHH Siemens Việt Nam đã kí kết hợp đồng gói thầu DEP-SPC-SCADA-1, bao gồm các hạng mục thiết kế, cung cấp, lắp đặt và vận hành hệ thống SCADA/DMS (Hệ thống giám sát điều khiển, thu thập dữ liệu và quản lý điện năng) và trạm điện 110kV không người trực đầu tiên tại Việt Nam.
Tổng công ty điện lực miền Nam và liên danh Siemens kí kết hợp đồng gói thầu DEP-SPC-SCADA-1

Theo đó, hợp đồng trị giá 15 triệu đô la Mỹ này được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Phân phối Điện Hiệu quả do Ngân hàng Thế giới cấp vốn. Hệ thống SCADA/DMS sẽ được lắp đặt và sẵn sàng vận hành vào tháng 9-2016, góp phần nâng cao tính ổn định và hiệu quả của mạng phân phối điện trên 21 tỉnh, thành phía Nam, đồng thời làm giảm tổn thất điện năng. Bên cạnh đó, các trạm 110kV không người trực sẽ giúp Tổng công ty điện lực miền Nam tiết kiệm chi phí nhờ việc phân bổ nguồn nhân lực hợp lý và hiệu quả hơn. Đây là dự án đầu tiên thuộc diện này được thực hiện tại Việt Nam và Tổng công ty điện lực miền Nam là đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ này.

Được biết, hệ thống giám sát điều khiển và thu thập dữ liệu (SCADA) được sử dụng bởi người vận hành và phục vụ cho việc điều khiển và giám sát các mạng lưới điện trong khi Hệ thống quản lý phân phối kết hợp giúp tối ưu hóa việc kiểm soát mạng lưới phân phối. Phần mềm Spectrum Power của hệ thống SCADA/DMS cho phép người vận hành lưới điện có thể điều khiển, quản lý toàn bộ mạng lưới điện và dòng điện. Bên cạnh đó, phần mềm này giúp giảm chi phí bảo trì lưới và đẩy nhanh việc loại bỏ lỗi.  

 

Hà Trang