TPHCM bỏ giãn cách trong lớp học

16:28, 09/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo  (GD&ĐT) TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn về công tác phòng, dịch trong trường học. Theo đó, Thành phố sẽ bỏ giãn cách trong lớp học và tăng cường tiết học trong tuần khi bố trí các hoạt động dạy - học trực tiếp ngày thứ Bảy, cả hai buổi sáng - chiều, kết hợp với việc dạy trực tuyến.

Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 chuẩn bị vật tư y tế vệ sinh phòng dịch. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Căn cứ Thông báo số 177 của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1710 của UBND Thành phố, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn bố trí các hoạt động dạy - học trực tiếp cả ngày thứ Bảy, cả hai buổi sáng – chiều, kết hợp với việc dạy trực tuyến, học qua truyền hình, có kế hoạch phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu, đảm bảo hoàn thành tốt chương trình năm học 2019-2020.

Đến ngày 11/5 tới đây, tất cả học sinh bậc học phổ thông từ tiểu học đến trung học phổ thông trở lại trường. Một số trường đã kịp thời điều chỉnh, không tổ chức chia tách lớp như kế hoạch giãn cách trước đó nhưng vẫn tổ chức dạy một buổi thay vì bán trú.

Thông báo số 177 về chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thực hiện nới lỏng các biện pháp hạn chế thì không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học; không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học.

Nhà trường tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng ra công văn hướng dẫn nới lỏng giãn cách trong trường học. Theo đó, các địa phương, các nhà trường không áp dụng việc cho học sinh sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học.

Học sinh cũng không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học, chỉ tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà.

Các nhà trường không cần áp dụng giãn cách trong lớp học, chỉ hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau và chỗ đông người; các trường học có thể sử dụng điều hòa trong lớp học, cuối mỗi buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng; tăng cường thực hiện lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Băng Tâm