TPHCM chính thức có ngân hàng sữa mẹ

17:28, 10/04/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/4, Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ chính thức khai trường và đi vào hoạt động.

Tỉ lệ sống của trẻ sinh non sẽ tăng lên rất nhiều nếu nhận được nguồn sữa mẹ hiến tặng. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Đến thời điểm hiện tại, đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại khu vực phía miền Nam và thứ hai trên cả nước (sau Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Đà Nẵng) được thành lập nhằm dự trữ nguồn sữa cần thiết hỗ trợ trẻ sinh non.

Ngân hàng này do Cơ quan viện trợ Ireland Irish Aid và Alie & Thrive hỗ trợ Bệnh viện Từ Dũ xây dựng nhằm mang lại nguồn sữa mẹ dồi dào cho trẻ sơ sinh tại TPHCM và các tỉnh thành khu vực phía Nam.

Hiện mỗi năm, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận, chăm sóc và điều trị cho 6.000 -7.000 trẻ sơ sinh non tháng (chiếm 10% số trẻ ra đời tại bệnh viện này) với các bệnh lý đi kèm cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng điều trị, hỗ trợ cho quá trình hồi phục.

Do vậy, việc đưa Ngân hàng sữa mẹ đi vào hoạt động chính thức sẽ giúp Bệnh viện Từ Dũ hỗ trợ tốt cho trẻ sinh non trong việc hạn chế tình trạng viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh muộn, giảm thời gian truyền dịch nuôi ăn qua tĩnh mạch và giảm số ngày nằm viện cho trẻ sinh non lên đến 15 ngày.

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ hoạt động theo mô hình thu thập sữa tự nguyện hiến tặng từ các người mẹ đang nuôi con nhỏ bằng nguồn sữa của mình và không nhận phí. Tuy nhiên, sữa sẽ được chọn lọc từ những người mẹ không mắc bệnh lý, không có hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sữa mẹ như viêm gan siêu vi, HIV… và được kiểm tra, xét nghiệm máu theo quy trình rất nghiêm ngặt.

Để có nguồn sữa tốt, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ sẽ sàng lọc và tuyển chọn bà mẹ hiến tặng theo nhiều bước. Trong đó, quan trọng nhất là thanh trùng, xét nghiệm sữa hiến tặng để đảm bảo không nhiễm khuẩn, có nguy cơ lây bệnh trước khi đưa vào bảo quản hay đem ra hỗ trợ những trẻ sơ sinh cần thiết.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho hay việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ không chỉ tạo nên nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trẻ sơ sinh non tháng mà còn là kênh để các bà mẹ hiểu rõ hơn về lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ.

Và việc sàng lọc kỹ sẽ giúp nguồn sữa từ ngân hàng này tránh được những nguy cơ lây bệnh cho trẻ, đồng thời đảm bảo cao nhất chất dinh dưỡng. Thời gian tới, sau khi thham khảo tình hình hoạt động thực tế, rút kinh nghiệm từ hai mô hình, Bộ Y tế sẽ khuyến khích nhân rộng mạng lưới ngân hàng sữa mẹ tại nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước./.

Gia Mỹ