TPHCM có 9 ca tái nhiễm sau khi điều trị Covid-19

17:39, 04/05/2020

(Chinhphu.vn) - Trong cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều ngày 4/5, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Thanh Liêm yêu cầu các đơn vị chức năng cần đặc biệt lưu ý các ca tái dương tính sau điều trị, tăng cường tần suất xét nghiệm với các ca xuất viện đang trong thời gian theo dõi.

Việc đảm bảo an toàn cho 1,6 triệu học sinh phổ thông trở lại trường trong những ngày tới đây sẽ là một khó khăn đối với ngành giáo dục của TPHCM. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố, tính đến ngày 4/5, Thành phố ghi nhận 55 ca nhiễm Covid-19, ca mới nhất là bệnh nhân 271 là chuyên gia dầu khí nhập cảnh ngày 28/4 và được cách ly tập trung ngay sau khi xuống sân bay.

Như vậy, hiện Thành phố đang điều trị cho 2 trường hợp, bệnh nhân 91 và bệnh nhân 271.

Đáng lưu ý, đến ngày 4/5, Thành phố có 9 ca tái dương tính Covid-19 trong số 54 ca đã xuất viện. Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý, tỉ lệ tái dương tính như vậy là rất cao, cần quan tâm đặc biệt. Những ca tái dương tính đã được đưa trở lại bệnh viện cách ly điều trị, đồng thời phong tỏa theo dõi khu dân cư nơi người bệnh cư trú.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố thì số ca tái dương tính chủ yếu trên địa bàn quận 2, liên quan đến ổ dịch tại quán bar Buddha. Ông Liêm nhắc nhở quận 2 và các quận có ca tái dương tính cần phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) tập trung theo dõi, giám sát các khu dân cư liên quan. Với những trường hợp khác đã xuất viện, Thành phố sẽ tăng cường tần suất xét nghiệm hàng ngày nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện Thành phố còn 87 trường hợp đang cách ly tập trung, 164 người đang cách ly tại nơi cư trú.

Hôm nay cũng là ngày đầu tiên học sinh khối 9 và khối 12 trên địa bàn Thành phố trở lại trường sau gần 4 tháng nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. Ông Liêm cho biết, ghi nhận công tác chuẩn bị của ngành giáo dục rất tốt, tuy nhiên những ngày tới các khối khác tiếp tục trở lại trường với tổng số 1,6 triệu học sinh phổ thông. Ngành giáo dục và các sở, ngành, quận, huyện liên quan cần ưu tiên tập trung theo dõi, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 ở mức an toàn nhất cho học sinh Thành phố.

Thành phố tiếp tục triển khai chỉ thị 19 của Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; Triển khai đánh giá an toàn phòng, chống dịch ở các lĩnh vực theo bộ tiêu chí an toàn; Hậu kiểm việc cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp theo bộ tiêu chí để sản xuất an toàn; chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung để tiếp nhận người nhập cảnh mới.

Băng Tâm