TPHCM có thêm phiên chợ “xanh” mùa tết

18:29, 27/01/2019

(Chinhphu.vn) - Cùng với xu hướng tăng cường sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và thân thiện môi trường, mô hình các phiên chợ “xanh” theo kiểu truyền thống đã được mở ra ngày một nhiều hơn bên cạnh những chuỗi cửa hàng hay quầy hàng organic tại các siêu thị.

Nhiều sản phẩm ở phiên chợ “xanh” năm nay đã “cháy hàng” ngay từ buổi khai mạc đầu tiên. Ảnh: VGP/Phương Hiền

Sáng ngày 27/1, “Phiên chợ Tết xanh - Quà Việt” do Văn phòng phía Nam Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh & Hỗ trợ doanh nghiệp BSA (thuộc Hội DN Hàng Việt Nam Chất lượng cao) đồng tổ chức đã diễn ra tại TPHCM (số 12-Phùng Khắc Khoan, Quận 1).

Phiên chợ đã thu hút sự tham gia của 150 gian hàng từ 80 đơn vị, cung cấp trên 1.000 mặt hàng nông sản, đặc sản sạch, an toàn từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Sản phẩm chủ yếu của phiên chợ là rau củ quả sạch và những đặc sản mùa tết như bánh mứt, trái cây, nước mắm, lạp xưởng, giò chả, miến, măng rừng, hạt điều, nếp nương… Đây là sản phẩm từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã làng nghề, câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp…

Tất cả hàng bán tại phiên chợ đều có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng… (thể hiện trên bao bì, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm). Trong suốt 7 ngày diễn ra phiên chợ, Ban tổ chức sẽ kiểm tra (test kit) dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các loại rau củ quả tươi theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo chọn lựa ngẫu nhiên.

Theo nhà tổ chức Vũ Kim Anh - Phó Giám đốc BSA, nhiều sản phẩm ở phiên chợ “xanh” năm nay đã “cháy hàng” ngay từ buổi khai mạc đầu tiên. Điển hình như các loại gia vị đến từ những nhà sản xuất tại các tỉnh miền núi Tây Bắc và những loại bánh, mứt truyền thống được chế biến ngay tại hội chợ để người tiêu dùng được trực tiếp “mục sở thị”.

Đáng chú ý, dù là nông đặc sản nhưng nhiều sản phẩm đã áp dụng công nghệ chế biến, bảo quản, đóng gói để người tiêu dùng thuận tiện trong sử dụng không thua kém gì các sản phẩm được sản xuất công nghiệp bởi các nhà sản xuất lớn.

Phiên chợ cũng tổ chức nhiều hoạt động đặc trưng khác như: hướng dẫn thực hiện các món ăn ngon mùa tết, giao lưu nghệ sĩ, rút thăm may mắn, gameshow, tặng quà từ thiện…

Với sự ủng hộ của Bộ NN&PTNT và sự cổ vũ từ nhiều nghệ sĩ đang là “Đại sứ hàng Việt”, phiên chợ “xanh” sẽ diễn ra từ ngày 27/1-02/02/2019. Đây là “phiên bản” đặc biệt cho mùa tết của mô hình “Phiên Chợ xanh tử tế” vẫn đang được tổ chức vào dịp cuối tuần suốt 3 năm qua tại Cơ quan Đại diện Bộ NN&PTNT phía Nam (135A Pasteur, Quận 3, TPHCM).

Phương Hiền