TPHCM: Dự án 1C Tôn Thất Thuyết đang “ngủ quên”

08:25, 23/05/2019

(Chinhphu.vn) - Dự án 1C Tôn Thất Thuyết, quận 4 được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016, nhưng đến nay, ghi nhận thực tế chỉ là bãi đất trống quây tôn, và thay vì công trường hoạt động tấp nập lại là một bãi trông giữ xe.

Dự án được chấp thuận giờ đây là bãi giữ xe.

Ngày 06/09/2016, trên cơ sở đề xuất của Tổ Chuyên gia lựa chọn chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố thuộc Sở Xây dựng, UBND TPHCM có văn bản công nhận Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới làm chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng tại số 1C Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4.

Trong văn bản chấp thuận, UBND TPHCM yêu cầu Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới phải liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để lập thủ tục thu hồi đất, giao đất và trình UBND TP thu hồi đất theo quy định. Đồng thời phải thực hiện theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội...

Thông tin về Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới, theo dữ liệu tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, doanh nghiệp này có trụ sở tại 235 Võ Thị Sáu, quận 3. Người đại diện pháp luật là ông Võ Minh Hoàng, chủ doanh nghiệp là Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Tiến Phát.

Tháng 5/2019, phóng viên có mặt ghi nhận tại khu đất mà Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án vẫn đang “bất động”. Xung quanh được quây tôn với các pano quảng cáo dự án căn hộ Ascent Cityview của Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Tiến Phát, nhưng bên trong chỉ là một bãi giữ xe đang hoạt động, theo phản ánh, bãi giữ xe này hoạt động không phép từ mấy năm nay.

Tuy nhiên, hiện một số trang web trên mạng internet đang quảng cáo rầm rộ dự án này với nhiều thông tin như: Khu căn hộ Ascent Cityview được phát triển bởi liên doanh gồm Sanyo Homes (Nhật Bản) và Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Tiến Phát. Ascent Cityview gồm 340 căn hộ có diện tích từ 58- 111m2, từ 1- 3 phòng ngủ, 100% căn hộ có logia và hầm đậu xe rộng rãi, hồ bơi bốn mùa, trung tâm thương mại, nhà hàng, phòng gym, cafe, nhà trẻ, phòng sinh hoạt cộng đồng…

Đáng chú ý, theo chấp thuận của thành phố, đây là dự án chung cư cao tầng phục vụ tái định cư cho các dự án trên địa bàn quận 4. Như vậy, đây không phải dự án nhà ở thương mại.

Cũng tại văn bản chấp thuận, UBND TPHCM nêu rõ trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày chấp thuận, nếu chủ đầu tư không thực hiện hoàn tất các nội dung theo quy định hiện hành và nội dung chỉ đạo của UBND TP tại công văn số 1822/UBND-ĐTMT ngày 22/4/2016 thì văn bản công nhận chủ đầu tư sẽ hết hiệu lực thực hiện.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của quận 4 được UBND TPHCM phê duyệt tại Quyết định 414/QĐ- UBND ngày 29/01/2018 thể hiện đây là dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại - dịch vụ và chủ đầu tư vẫn đang thực hiện các thủ tục phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng và đang nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường để làm thủ tục xin giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Như vậy, từ thời điểm được chấp thuận (ngày 06/09/2016) đến ngày 29/01/2018 (ngày UBND TPHCM phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất của quận 4) dự án này vẫn chưa hoàn thành việc xin giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với việc văn bản chấp thuận của UBND TPHCM cho Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới làm chủ đầu tư dự án này đã hết hiệu lực?

Những năm gần đây, thị trường bất động sản khu vực quận 4 khá sôi động, hàng loạt dự án của các chủ đầu tư trải dài trên tuyến đường Bến Vân Đồn, Tôn Thất Thuyết, Nguyễn Tất Thành… đã góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương.

Bên cạnh các dự án được triển khai đã đưa vào hoạt động thì vẫn còn những dự án “ngủ quên”. Những dự án này đang là những bãi đất trống, quây tôn…được tận dụng làm bãi trông giữ xe.

Quá trình đi tìm hiểu, phóng viên ghi nhận một số dự án khác trên địa bàn quân 4 cũng có dấu hiệu tương tự. Theo đó, phê duyệt ban đầu là chung cư phục vụ tái định cư nhưng sau đó đều “chuyển mình” thành các khu chung cư thương mại, dịch vụ…

Anh Tuấn