TPHCM ghi nhận 11 người nhiễm Covid-19

20:21, 18/03/2020

(Chinhphu.vn) - Tại TPHCM hiện đã xác định có 11 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 3 trường hợp đã khỏi bệnh, 8 trường hợp sức khỏe bệnh nhân đang điều trị vẫn ổn định, không dùng máy thở.

Công tác kiểm tra y tế đối với hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thông tin do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM (Ban chỉ) cung cấp tại buổi giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, tổ chức chiều 18/3.

Cũng theo Ban Chỉ đạo, tổng số trường hợp nghi ngờ tại thời điểm ngày 18/3 là 177 trường hợp (173 có kết quả xét nghiệm âm tính, 4 ca đang chờ kết quả). Tổng số trường hợp được cách ly tập trung: 1.921 ca, trong đó ở khu cách ly tập trung của Thành phố: 1.424 người, ở cơ sở cách ly tập trung quận, huyện: 497. Tổng số trường hợp được cách ly tại nhà/ nơi lưu trú: 615.

Trong 1 tuần qua (từ 11/3 đến 18/3), TPHCM tăng 7 ca (3 ca lây nhiễm, 4 ca xâm nhập). Công tác điều tra, xác minh người tiếp xúc và tổ chức cách ly được thành phố tổ chức chặt chẽ. Công tác vệ sinh khử khuẩn các địa điểm liên quan được đảm bảo.

Về năng lực tổ chức cách ly kiểm dịch, Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh Thành phố tổ chức các khu cách ly tập trung của Thành phố với quy mô 22.998 giường. Các khu cách ly tập trung Thành phố được trang bị camera để bộ phận quản lý của khu cách ly giám sát, đồng thời Trung tâm điều hành của Sở Y tế có thể giám sát, theo dõi từ xa.

Tại 24 quận, huyện tổ chức cơ sở cách ly tập trung, với tổng quy mô 798 giường. Hiện tại các khu cách ly tại các quận/huyện đã hoạt động 80% công suất, các quận/huyện đã chuẩn bị khu vực để cách ly riêng những trường hợp nghi nhiễm bệnh, tránh lây lan chéo trong khu cách ly.

Tính đến chiều 18/3, có 2 đơn vị tại huyện Cần Giờ gồm Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Cần Giờ và Hòn Ngọc Phương Nam đã sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung. Riêng khu nghỉ dưỡng Hòn Ngọc Phương Nam với chủ trương miễn phía hoàn toàn cho các trường hợp cách ly bắt đầu đón khách từ tối nay.

Sở Công Thương đã phối hợp với Saigon co.op để cung ứng khẩu trang. Tổng số khẩu trang vải kháng khuẩn đã ký với 20 đơn vị cung cấp là khoảng 17 triệu cái trong tháng 3. Từ đầu tháng tới nay (18/3) đã cung ứng ra thị trường khoảng 8 triệu cái, từ nay tới cuối tháng sẽ cung ứng thêm khoảng 8 triệu cái.

Về công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, hiện Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức tốt công tác thông tin tới từng người dân trên địa bàn.

Tại buổi giao ban trực tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chỉ đạo các đơn vị chức năng cần phải có phương án dự phòng, đảm bảo công suất sử dụng tối đa số giường là 80%, luôn phải đảm bảo còn ít nhất 20% để dự phòng.

Đối với công tác hậu cần cần, Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu phải được quan tâm đặc biệt, đồng thời đề nghị Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh tăng cường hỗ trợ thành phố công tác hậu cần.

Ông Lê Thanh Liêm cũng biểu dương tinh thần chủ động của các quận 1, 7 trong phòng dịch liên quan đến các ca dương tính Covid-19 trên địa bàn. Hiện quận 1 đang triển khai cách ly có thu phí tại 20 khách sạn. Tuy nhiên, ông Liêm cũng lưu ý quận cần phối hợp tốt với Sở Y tế về chuyên môn để tránh lây lan ra cộng đồng.

Đặc biệt, quận cần lên phương án cải tạo bệnh viện y học cổ truyền thành khu cách ly độc lập, cố gắng không để cách ly tại những khu vực dân cư đông.

Ngoài ra, yêu cầu Sở Công Thương phải đảm bảo có đủ khẩu trang cho học sinh vào dịp khai giảng, khẩu trang cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân. Các đơn vị ban ngành, địa phương lên danh sách số lượng khẩu trang cần gửi báo cáo về, để đơn vị cung ứng cung cấp về các đầu mối.

Và cùng với việc kiểm soát dịch bệnh tại sân bay ra và cảng hàng hải, các ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa tại các sân ga, bến xe.

Tính đến chiều tối 18/3/2020, trên thế giới có 198.419  người mắc COVID-19, có 7.987 người tử vong (trong đó: Trung Quốc: 3.237 ca, ngoài Trung Quốc: 4.750 ca).

Tại Việt Nam, có 68 trường hợp dương tính (đã điều trị khỏi: 16 trường hợp); 126 trường hợp nghi ngờ đang cách ly theo dõi; 31.659 tiếp xúc gần trường hợp đang theo dõi.

Ngọc Tấn