TPHCM họp báo thông tin về dự án Green Star Sky Garden

18:21, 21/06/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 20/6, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã chủ trì họp báo, thông tin về sai phạm liên quan đến dự án Green Star Sky Garden của Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát (gọi tắt là Công ty Hưng Lộc Phát) tại phường Phú Mỹ, Quận 7.

Dự án Green Star Sky Garden xây dựng khi UBND TPHCM chưa giao đất cho chủ đầu tư - Ảnh: MAI THƯƠNG

Dự án Green Star Sky Garden rộng hơn 52.000 m2, có hai mặt tiền là đường Nguyễn Lương Bằng và Phạm Hữu Lầu, bao gồm 110 biệt thự liền kề và 917 căn hộ.

Ngày 22/5 UBND Quận 7 và thanh tra xây dựng lập biên bản sai phạm đối với chủ đầu tư. Công trình bị đình chỉ thi công, chủ đầu tư có 60 ngày để hoàn thiện thủ tục pháp lý. Trong khi đó Công ty Hưng Lộc Phát cho rằng, theo quy định của Luật Xây dựng, dự án được miễn giấy phép xây dựng bởi khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500. Mỗi biệt thự có diện tích sàn dưới 500 m2 và thấp hơn 7 tầng.

Tại buổi họp báo, ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND Quận 7, cho biết ngày 22/5 cơ quan chức năng đã lập biên bản, đình chỉ thi công dự án khu nhà ở tại phường Phú Mỹ (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do chủ đầu tư xây 110 căn biệt thự khi dự án chưa hoàn chỉnh pháp lý. Công ty Hưng Lộc Phát (chủ đầu tư) đã cho xây xong phần thô 110 căn biệt thự trên đất dự án trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND TPHCM.

Ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, dự án này có 2 khu gồm khu thấp tầng và khu cao tầng. Theo quy định của Luật Xây dựng, khu nhà ở thấp tầng được miễn phép xây dựng. Tuy nhiên, Luật Xây dựng cũng quy định để triển khai phải đảm bảo đủ điều kiện khởi công.

Phát biểu tại buổi hợp báo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, UBND TPHCM đã họp với các sở, ngành liên quan và Quận 7. Qua thảo luận, xem xét lại vụ việc, có nhiều ý kiến khác nhau, mỗi người vận dụng các luật khác nhau như Luật Đất đai, Luật Xây dựng… để đưa ra quan điểm.

Tuy nhiên, quan điểm chung của UBND TPHCM là tất cả là những dự án đầu tư, đặc biệt là liên quan đến chức năng nhà ở là phải vận dụng tất cả pháp luật liên quan chứ không chỉ một luật. Đồng thời, khi giải quyết dự án này là phải đánh giá toàn diện dự án từ quá trình chuẩn bị đầu tư, tổ chức triển khai thực hiện dự án. Qua kiểm tra, nhà đầu tư có sai phạm là triển khai thi công công trình xây dựng khi chưa được quyền sử dụng đất hợp pháp.

Về nguyên nhân sai phạm, ông Võ Văn Hoan cho rằng từ cả hai phía, doanh nghiệp và cơ quan chức năng. Theo đó, chủ đầu tư chưa thực hiện đúng Luật đất đai, chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý, chưa được UBND TP giao đất nhưng vẫn triển khai dự án. 

Phía đơn vị quản lý, UBND quận 7 và Sở Xây dựng phối hợp, thoả thuận chưa đạt thống nhất chung, thiếu quyết đoán, xử lý còn e dè khiến việc theo dõi, quản lý có sai sót. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, đối với chủ đầu tư, Thành phố thống nhất giao Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM và tổ kiểm tra của thành phố tiến hành kiểm tra trong vòng 2 tuần. Sau kiểm tra 2 tuần có đề xuất biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo Luật Đất đai; trong vòng 60 ngày chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục, để TPHCM xem xét có cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? 

Đối với các cơ quan nhà nước, trong đó Sở Xây dựng và UBND Quận 7 sẽ tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân, rút ra bài học và đưa ra hướng xử lý nếu có trường hợp vi phạm và báo cáo UBND TPHCM.

Lê Anh