TPHCM không áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cực đoan

18:09, 10/08/2020

(Chinhphu.vn) - TPHCM sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng Thành phố không áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cực đoan trong tình hình hiện nay.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 chiều 10/8.

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều tối ngày 10/8.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong nhận định tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. TPHCM hiện có 9 ca nhiễm liên quan đến Đà Nẵng nhưng chưa phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng TP đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 nhưng với một đô thị lớn, độ mở kinh tế cao thì TPHCM sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Do đó TP xác định mục tiêu kép, vừa phục hồi kinh tế, vừa áp dụng các biện pháp phòng chống dịch một cách có hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh một số biện pháp trong tình hình hiện nay. Trước hết, cần thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố, không lờ là, chủ quan mất cảnh giác với dịch COVID-19. Kiên quyết hơn, khẩn trương hơn, huy động tổng lực các biện pháp phòng chống dịch và phát huy vai trò của người đứng đầu trong phòng, chống dịch. “Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn và giám đốc các sở, ban ngành tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch, không khoán trắng cho cấp dưới”, ông Phong nhấn mạnh.

Ngược lại, ông Phong lưu ý, chú trọng các khâu tổ chức thực hiện phòng, chống dịch. Từng khâu, từng nhiệm vụ phải phân công cụ thể, không để tình trạng “trên quyết liệt, dưới thờ ơ”. Xác định mục tiêu tối thượng bảo vệ sức khỏe của người dân, nhưng ông Phong khẳng định Thành phố không áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 mang tính chất cực đoan trong tình hình hiện nay, phải linh hoạt, thận trọng từng bước ứng phó, để vừa khôi phục phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch một cách có hiệu quả.

Do vậy, cùng với các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu người đứng đầu các địa phương, các sở, ngành tích cực chuẩn bị các phương án tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trước mắt giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Ông Phong nhận định sẽ khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu thu ngân sách cũng như khôi phục kinh tế trong năm nay. Tính đến 31/7 đã có khoảng 21.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động và giải thể, kéo giảm số vốn đăng ký hơn 12.000 tỉ đồng. Trong khi, cùng thời gian trên có gần 23.000 doanh nghiệp thành lập mới thì số vốn đăng ký mới chỉ hơn 3.100 tỉ đồng. Do vậy, bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế Thành phố.

Trước mắt, ông Phong yêu cầu giảm thiểu tình trạng doanh nghiệp phá sản, ngưng hoạt động, vì liên quan đến việc làm, đời sống của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Trong tình hình hiện nay, lãnh đạo Thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tập trung khai thác tối đa các cơ hội trong phòng, chống dịch, chủ động thay đổi phương thức làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là với các ngành công nghiệp dịch vụ mới gắn với thương mại điện tử và chương trình chuyển đổi số mà Thành phố vừa triển khai.

Băng Tâm