TPHCM không thiếu vốn cho bình ổn thị trường dịp Tết

18:19, 24/12/2018

(Chinhphu.vn) - Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, nguồn vốn cho sản xuất kinh danh hàng hoá dịp Tết không thiếu. Hệ thống ngân hàng đã lên kế hoạch sẵn sàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho nền kinh tế và an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Ngày 24/12, tại buổi làm việc với UBND TPHCM về bình ổn hàng hoá dịp Tết Nguyên Đán 2019, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị 08 đảm bảo cung cầu, bình ổn thị trường tết Nguyên Đán và những tháng đầu năm 2019, trên cơ sở đó Bộ Công thương đã tổ chức các Đoàn làm việc với các tỉnh thành để thực hiện công tác bình ổn cung cấp hàng hoá trước, trong và sau Tết.

Riêng đối với Thành phố Hồ Chí Minh, việc cung cấp hàng hoá không chỉ đối với thành phố mà còn cho toàn vùng phía Nam.

Theo ông Đỗ Thắng Hải ông Thắng, thời gian qua thành phố đã làm tốt công tác bình ổn mặt hàng thiết yếu không chỉ dịp Tết mà còn cả năm. Vì thế thành phố tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thông tin kịp thời cho các cấp liên quan đến điều hành giá; tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là trong dịp Lễ Tết.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, khẳng đinh thành phố sẽ không để tăng giá đột biến những mặt hàng trọng yếu. Thành phố sẽ phối hợp với Bộ Công thương cố gắng thực hiện tốt nhất bình ổn giá dịp Tết và những tháng đầu năm 2019, đảm bảo anh sinh xã hội.

Còn theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dùng thành phố chủ yếu từ 3 nguồn chính là các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường (chiếm từ 30% - 40% thị phần), các chợ đầu mối (60% - 70%), và các doanh nghiệp khác (10% - 20%). Đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết, đủ khả năng cân đối cung - cầu thị trường, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thành phố và các địa phương lân cận.

Bà Trang cũng cho hay, tổng nguồn vốn các doanh nghiệp vay từ các ngân hàng để bình ổn thị trường lên đến 19.650 tỷ đồng, tăng 1.480 tỷ đồng (8,14%) so năm 2017. Trong đó, chuẩn bị cung ứng cho 2 tháng Tết là 18.424,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, liên quan đến nguồn vốn tín dụng phục vụ các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng hàng bình ổn thị trường, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, khẳng định nguồn vốn cho sản xuất kinh danh hàng hoá dịp Tết không thiếu. Về tiền mặt, hệ thống ngân hàng đã lên kế hoạch sẵn sàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho nền kinh tế và an sinh xã hội.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã làm việc với các ngân hàng, Ban quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất thành phố để đảm bảo hoạt động thông suốt, tránh tắc nghẽn hệ thống rút tiền ATM.

Nam Đàn