TPHCM kiến nghị tạm dừng cách tính giá điện bậc thang

10:15, 08/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng nay, 8/5, trong buổi làm việc trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với TPHCM, người đứng đầu UBND TPHCM đã kiến nghị Chính phủ 4 nhóm giải pháp, trong đó có những nội dung trực tiếp vì quyền lợi của người dân và doanh nghiệp như tạm dừng cách tính giá điện bậc thang.

Đầu cầu TPHCM trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Trong 4 nhóm giải pháp kiến nghị Chính phủ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong đề xuất tiếp tục giảm 10% giá điện trên hóa đơn cho người dân và doanh nghiệp sau tháng 6/2020. Trước đó, trong tháng 4/2020, Bộ Công thương đã có gói hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Gói hỗ trợ này tính theo giá điện bậc thang nên khoản giảm trực tiếp cho từng hộ gia đình, từng cơ sở kinh doanh không nhiều. Cụ thể, theo cách tính của Bộ Công thương, mức hỗ trợ chỉ từ 17.000đ đến gần 63.000đ/tháng/khách hàng. Mặc dù theo ước tính của Bộ Công thương thì tổng số tiền hỗ trợ từ việc giảm tiền điện là gần 11 nghìn tỷ đồng.

Do vậy, Chủ tịch UBND Thành phố kiến nghị Chính phủ tạm thời dừng cách tính giá điện bậc thang cho đến khi Chính phủ công bố hết dịch. Ông Phong cho rằng cả nước đang bước vào thời điểm nắng nóng nhất trong năm, nhu cầu sử dụng điện cao. Trong khi đó, doanh nghiệp vừa trải qua ba tháng ảnh hưởng nặng nề dịch Covid-19, bây giờ là giai  đoạn phục hồi sản xuất. Vì vậy, việc tiếp tục giảm 10% giá điện sau tháng 6/2020 và tạm dừng tính theo giá điện bậc thang là giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp sau thời gian thực hiện Chỉ thị 16, hy sinh các mục tiêu kinh tế để tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng gói hỗ trợ giảm tiền điện, giá điện theo Nghị quyết 41 áp dụng từ kỳ thu tháng 5. Sau ba tháng thực hiện gói hỗ trợ này, Bộ Công thương sẽ tổng hợp báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các giải pháp tiếp theo tùy tình hình dịch bệnh và tình hình sản xuất

Về việc tạm dừng cách tính giá điện bậc thang, ông Hải giải thích, với doanh nghiệp, hiện Bộ Công thương chỉ áp dụng giá điện một bậc. Cách tính giá điện bậc thang đang áp dụng cho người tiêu dùng. Bộ này cũng có phương án cải tiến cách tính giá theo 5 bậc thay vì 6 bậc như hiện nay. Phương án này đã chuyển, lấy ý kiến góp từ của các tỉnh, thành kể cả doanh nghiệp. Đến nay Bộ Công thương đã nhận được 122 ý kiến đóng góp, trong đó có 113 ý kiến chọn cách tính giá điện 5 bậc, 7 ý kiến chọn cách tính 4 bậc và chỉ có một ý kiến chọn cách tính giá điện 1 bậc.

Ông Hải giải thích thêm, cách tính giá điện bậc thang nhằm đảm bảo mức hỗ trợ tốt nhất cho người thu nhập thấp, mức tiêu thụ điện thấp. Theo giải thích của ông Hải, nếu áp dụng giá điện một bậc thì giá điện sẽ cao hơn mức giá bậc 1 đang áp dụng cho nhóm khách hàng tiêu thụ điện thấp. Do vậy, nếu thực hiện như đề xuất của TPHCM, sẽ có 1,26 triệu hộ khách hàng thu nhập thấp sẽ phải trả thêm tiền điện.

Băng Tâm