TPHCM là địa phương đầu tiên hỗ trợ lao động mất việc do Covid-19

16:08, 27/03/2020

(Chinhphu.vn) - Người lao động trên địa bàn TPHCM bị mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Đây là một trong những tờ trình của UBND TPHCM vừa được HĐND Thành phố khóa IX, tại Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) thông qua chiều ngày 27/3.

Toàn cảnh kỳ họp HĐND TPHCM khóa XIX bất thường. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Cụ thể, người lao động bị mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả giáo viên, nhiên viên của các cơ sở mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ, cùng hưởng mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Thời gian hỗ trợ được tính theo số ngày thực tế mà người lao động mất việc, tối đa 3 tháng, tính từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Theo khảo sát, sẽ có khoảng 600.000 lao động trên địa bàn TPHCM bị mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19, tổng chi phí dự kiến khoảng 1.800 tỉ đồng chi từ nguồn ngân sách dự phòng của Thành phố.

Trước đó, trong các buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo Thành phố đã nhiều lần đề nghị các sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát và xây dựng chính sách hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Như vậy TPHCM là địa phương đầu tiên thông qua chính sách hỗ trợ cho người lao động bị mất việc vì dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Thành phố đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Cùng với cả nước, Thành phố đang bước vào giai đoạn quyết định ngăn chặn dịch Covid-19. Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định những ngày tới Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm hạn chế hoạt động đi lại của người dân vì mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. “Chấp nhận hy sinh các lợi ích kinh tế trước mắt vì an toàn, sức khỏe của người dân là ưu tiên hàng đầu”, ông Phong nhấn mạnh.

Tính đến 9h ngày 27/3, với 42 ca nhiễm Covid-19 trong đó 3 ca đã phục hồi, TPHCM là một trong hai địa phương có số ca nhiễm cao nhất cả nước, tuy nhiên, Thành phố quyết tâm kiềm chế dưới 150 ca nhiễm để cùng với cả nước giữ số ca nhiễm Covid-19 không quá 1.000 người./.

Băng Tâm