TPHCM lập hàng loạt chốt kiểm dịch ứng phó dịch tả lợn châu Phi

10:00, 05/06/2019

(Chinhphu.vn) - Thông tin tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM 5 tháng đầu năm 2019 ngày 4/6, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TPHCM cho biết, TPHCM đã lập thêm 3 chốt kiểm dịch động vật lưu động để ngăn chặn nguy cơ xảy ra bệnh dịch tại thành phố.

Tuy bệnh lây lan nhanh nhưng công tác phòng chống dịch trên cả nước bước đầu đã đạt kết quả nhất định khi có 80 xã thuộc 49 huyện của 22 tỉnh, thành không phát sinh thêm heo mắc bệnh trong hơn 30 ngày qua.

Đồng thời, các quận huyện trên đia bàn TPHCM cũng đã chủ động lập thêm nhiều chốt di động và cố định để ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch tả lợn châu Phi như: Huyện Củ Chi lập 6 chốt, Nhà Bè 4 chốt, Bình Chánh 2 chốt và quận 12 lập 1 chốt… Thời gian hoạt động của các chốt kiểm dịch là 24/24 giờ (kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ và ngày nghỉ).

Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch tả lợn châu Phi, UBND TPHCM cũng đã có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện thực hiện có hiệu quả kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố. Theo đó, các đơn vị tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm và không để tái diễn tình trạng giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn.

Ban hành quyết định khám xét nhà đối với các trường hợp tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm có hành vi khiêu khích, chống đối người thi hành công vụ. Chủ tịch UBND các phường-xã, thị trấn cũng sẽ bị kiểm điểm nếu lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, nhất là đối với các địa phương còn để tồn tại các điểm giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn.

Sở NN&PTNT TPHCM thực hiện việc cấp phát hóa chất khử trùng, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho các trang trại, hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ. Đồng thời, yêu cầu các quận, huyện thường xuyên thông tin tuyên truyền tới các hộ dân về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. “Nếu xảy ra cũng phải khu trú, bao vây tránh trường hợp lan rộng” ông Trung nhấn mạnh

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM cũng cho biết, TPHCM tiếp tục làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương thống nhất lộ trình cùng nhau kiểm soát phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để kiểm tra hồ sơ, giấy tờ có liên quan; kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y; thực hiện khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt kiểm dịch; chấp hành nghiêm quy trình, trình tự kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật và các sản phẩm từ động vật trên các phương tiện tham gia giao thông…

Hiện TPHCM có 3.917 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn lợn 274.154 con. Thành phố có 11 cơ sở giết mổ lợn với số lượng giết mổ bình quân hàng đêm là 6.500 - 7.000 con. Có khoảng 12 tỉnh cung cấp nguồn lợn vào thành phố giết mổ, trong đó có một số tỉnh có nguồn cung lợn cho thành phố có xuất hiện dịch tả lợn châu Phi như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại trên 3.000 xã, phường, thị trấn của 52 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy tổng số trên 2 triệu con lợn. Nguy cơ bệnh tiếp tục phát sinh, lây lan nhanh đến các địa phương chưa có dịch; tái phát tại các địa phương đã qua 30 ngày; xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn là rất cao.

Lê Anh