TPHCM mở rộng hệ thống cấp cứu vệ tinh 115

10:16, 05/12/2018

(Chinhphu.vn) - TPHCM sẽ đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống cấp cứu ngoại viện nhằm giúp người dân, đặc biệt là người dân các khu vực cửa ngõ của Thành phố nhanh chóng tiếp cận với nhân viên y tế khi gặp sự cố về sức khỏe, đảm bảo thời gian "vàng" trong cấp cứu.

Trạm vệ tinh Trung tâm Cấp cứu 115 hoạt động 24/7 với hệ thống xe cứu thương đúng chuẩn sẽ tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Ảnh: Báo SGGP

PGS.TS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trước nhu cầu ngày càng cao của người dân về cấp cứu ngoại viện, trong 2 năm qua Thành phố đã kết nối, xây dựng thành công các trạm cấp cứu vệ tinh 115 trên khắp địa bàn.

Đến nay, TPHCM đã có 26 trạm cấp cứu vệ tinh phủ sóng ở tất cả quận huyện nội, ngoại thành, các cụm cửa ngõ, kịp thời cứu sống nhiều người bệnh. Số lượng người được cấp cứu thông qua hệ thống cấp cứu 115 tăng dần, chứng tỏ người dân đã tin tưởng hơn vào mạng lưới cấp cứu ngoại viện của Thành phố.

Tuy nhiên, để tiếp cận người dân một cách nhanh nhất, cần thiết phải mở rộng, phát triển dày đặc hơn nữa mạng lưới vệ tinh cấp cứu 115. Do Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM không thể mở rộng hơn, do đó phương án vận động các bệnh viện (BV) tham gia xây dựng trạm cấp cứu vệ tinh gần dân, thuận tiện là phương án tối ưu nhất. Mục tiêu đặt ra là làm sao người dân được tiếp cận với nhân viên y tế hoặc cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.

Ngày 4/12, Trạm vệ tinh Trung tâm Cấp cứu 115 thứ 26 đặt tại BV quốc tế City (quận Bình Tân) chính thức đi vào hoạt động. Đây là BV tư nhân thứ 5 tham gia vào hệ thống cấp cứu 115 của TPHCM.

Trạm cấp cứu này hoạt động 24/7 với hệ thống xe cứu thương đúng chuẩn, tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho các trường hợp cần hỗ trợ y tế khẩn cấp trên các Quận 5, 6, 8, 10, 11, Bình Tân, Bình Chánh, Tân Phú và các tỉnh, thành phố giáp ranh TPHCM.

BS. Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM cho biết, sự tham gia của khối y tế tư nhân vào hệ thống cấp cứu 115 đóng vai trò rất quan trọng, giúp hệ thống tiếp cận nhanh chóng người dân cần trợ giúp y tế, từ đó xây dựng niềm tin về hệ thống cấp cứu 115.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM đã đưa vào thí điểm loại hình xe cấp cứu 2 bánh tại BV đa khoa Sài Gòn. Sau một tháng triển khai, đa số người dân đều rất hài lòng với loại hình xe cấp cứu 2 bánh vì bác sĩ đến rất nhanh so với trước đây, trung bình chỉ mất 3-5 phút là bác sĩ đã tiếp cận người bệnh. Ngành y tế TPHCM sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm mô hình xe cấp cứu 2 bánh giai đoạn 2 mở rộng trên 5 quận là Quận 1, 2, 4, 10 và Thủ Đức.

Trong thời gian tới Thành phố sẽ xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện quy mô, hình thức đa dạng và hiện đại hơn, trong đó huy động hầu như tất cả các BV trên địa bàn tham gia vào việc vận chuyển, cấp cứu ngoại viện.

Đồng thời tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng nhằm chuẩn hóa đội ngũ cấp cứu ngoại viện của các trạm cấp cứu vệ tinh đóng tại các BV.

BT