TPHCM phấn đấu chỉ số PAR Index năm 2019 nằm trong top 7

17:08, 07/01/2019

(Chinhphu.vn) - Nhiều chỉ tiêu, mục tiêu quan trọng năm 2019 nhằm thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính, giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các đề án trọng tâm, trọng điểm… đã được UBND TPHCM giao nhiệm vụ và yêu cầu các sở, ngành và các đơn vị nghiêm túc thực hiện triển khai.

Dù đã rất nỗ lực, việc cải cách hành chính trên địa bàn TPHCM thời gian qua vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Ảnh: VGP

Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu các sở - ngành, UBND các quận - huyện, các doanh nghiệp trực thuộc thành phố thực hiện có hiệu quả và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, đặc biệt là Đề án ủy quyền, giảm bớt thủ tục cho doanh nghiệp, người dân.

Năm 2019, các đơn vị phải tăng tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính qua mạng cấp độ 3, 4, nhất là trong lĩnh vực đất đai và lĩnh vực xây dựng đồng thời phải đạt trên 80% mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Đối với việc giải quyết đúng hẹn hồ sơ hành chính, UBND TP yêu cầu các đơn vị phải đạt trên 90% của từng lĩnh vực. Trong năm 2019, TPHCM phấn đấu chỉ số PAR Index nằm trong nhóm 7 địa phương dẫn đầu cả nước.

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị triển khai hiệu quả Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh nhằm thích ứng với nền sản xuất mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đối với 7 chương trình đột phá và xây dựng nông thông mới, UBND TP yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện có hiệu quả.

UBND TP cũng yêu cầu thực hiện tốt công tác truyền thông Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Triển khai có hiệu quả công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh… qua đó khơi dậy tinh thần yêu nước, thi đua trong lao động sản xuất và phát huy, tận dụng nguồn lực sáng tạo của các cán bộ, nhân viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân. Thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch

Khẩn trương triển khai nhiều đề án lớn

Trong năm 2019, UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các đề án: Đề án phát triển hệ thống logictics, xây dựng một khu công nghiệp mới tạo điều kiện cạnh tranh để thu hút đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh và đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu; Đề án phát triển thương mại điện tử; Đề án phát triển công nghiệp văn hóa; Đề án xây dựng TP trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước; Đề án xây dựng TP thành trung tâm tài chính - ngân hàng - bảo hiểm ngang tầm khu vực Đông Nam Á; Đề án xây dựng TP thành trung tâm dịch vụ bất động sản khu vực và cả nước…

Đối với các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP yêu cầu các đơn vị phải tăng cường triển khai đồng thời phải khơi thông nguồn lực, thu hút mạnh nguồn vốn ngoài ngân sách đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng…

Đối với các dự án được giao kế hoạch vốn đầu tư công, UBND TP yêu cầu nếu dự án nào có tỷ lệ giải ngân dưới 50% phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan, giải ngân dưới 90% thì sẽ không xét thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, không chi thu nhập tăng thêm cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án và các cá nhân liên quan.

Với nhiều nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng UBND TPHCM yêu cầu các Sở - ngành, quận - huyện và các đơn vị có liên quan quán triệt thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhằm hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Anh Tuấn