TPHCM phát động toàn dân học bơi, phòng chống đuối nước

09:10, 02/06/2019

(Chinhphu.vn) -  Sáng ngày 1/6, UBND TPHCM tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 cấp thành phố tại câu lạc bộ Bơi lặn Phú Thọ.

Hơn 1.000 người tham gia bơi tại “Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019” tại Câu lạc bộ bơi lặn Phú Thọ ngày 1/6. Ảnh: VGP/Huyền Trâm

Lễ phát động đã thu hút gần 1.900 lượt người tham gia, trong đó hơn 1.000 lượt đăng ký kiểm tra bơi. 

Tại lễ phát động, người dân được thưởng thức phần trình diễn của môn bơi nghệ thuật, sau đó được giới thiệu các kiểu bơi phổ biến như bơi ếch, bơi sải, kỹ năng cấp cứu người bị đuối nước. Đặc biệt, chương trình còn phát động đợt bơi hưởng ứng của đối tượng thanh thiếu niên, người cao tuổi, người khuyết tật... 

Lễ phát động cũng được thực hiện đồng thời ở 24 quận, huyện trên địa bàn, trong đó mỗi địa phương có ít nhất 300 người được hướng dẫn và kiểm tra kỹ năng bơi cơ bản. Ngoài ra, cùng với tập luyện các kiểu bơi phổ biến, kỹ năng phòng chống đuối nước, người tham gia còn được hướng dẫn kinh nghiệm xử lý cấp cứu người bị đuối nước.

Đây là dịp để tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước. 

Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo TPHCM thường xuyên phối hợp với ngành thể dục thể thao thành phố tổ chức các giải bơi lội học sinh và các hoạt động thể thao dưới nước các cấp, tổ chức các giải bơi lội dành cho đối tượng không chuyên và vận động viên chuyên nghiệp.

Hiện các trường học trên địa bàn có hồ bơi cam kết tổ chức dạy bơi cho tất cả học sinh trong trường, đảm bảo 100% học sinh biết bơi sau khi ra trường; khuyến khích học sinh tham gia tập luyện bơi lội và thành lập đội năng khiếu, câu lạc bộ bơi lội trong nhà trường.

Huyền Trâm