TPHCM phát hiện 114 người nhập cảnh trái phép

21:00, 03/08/2020

(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM, chiều tối 3/8, đại diện Công an TP cho biết, đơn vị này đã phát hiện được 114 trường hợp người nhập cảnh trái phép. Tất cả những trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, tất cả những trường hợp nhập cảnh trái phép vào TPHCM đã được đưa đi cách ly tập trung. Ảnh: TTBC

Báo cáo tại cuộc họp giao ban phòng, chống dịch, lãnh đạo Công an TPHCM cho biết, số lượng người nhập cảnh trái phép bắt đầu tăng lên trong thời gian qua.

Đặc biệt, đơn vị đã phát phát hiện một trường hợp người Trung Quốc có dấu hiệu phối hợp với một số trường hợp ở Đà Nẵng đưa 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đà Nẵng vào thành phố. Trong đó, Công an Thành phố còn phát hiện một người Việt Nam ở TPHCM tham gia vào đường dây này.

Theo đại diện UBND Quận 2, vào ngày 3/8 đơn vị này cũng đã phát hiện và đưa đi cách ly tập trung 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, những người nhập cảnh trái phép vào thành phố sẽ được tổ chức cách ly y tế, xét nghiệm tại Khu cách ly thuộc Trường Thiếu sinh quân - Bộ Tư lệnh Thành phố (tại Củ Chi).

Để tăng cường công tác kiểm soát những người nhập cảnh trái phép, đại diện Công an TPHCM cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các quận huyện, ban quản lý chung cư sẽ tiếp tục kiểm soát tạm trú, tạm vắng. Ngoài ra, đơn vị này cũng đề nghị các viện kiểm soát, toàn án sớm khởi tố những trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào Thành phố.

Tại buổi họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu, ngành Công an Thành phố tổ chức rà soát, sớm khởi tố và xử lý nghiêm những trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố. Đồng thời, chấn chỉnh lại công tác đăng ký tạm trú ở các cơ sở lưu trú và trong hộ gia đình.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi những người chạy xe ôm cùng chung tay giúp cơ quan chức năng phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép. Cụ thể, khi phát hiện những dấu hiệu khả nghi như hành khách nói tiếng nước ngoài..., giới xe ôm hãy thông báo cho cơ quan chức năng, thậm chí ngay cả trên hành trình. Cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng đón hành khách có dấu hiệu nhập cảnh bất hợp pháp ở điểm đến.

Băng Tâm