TPHCM sẽ chốt giá thuê “siêu máy bơm” vào cuối tháng 10

14:21, 02/10/2018

(Chinhphu.vn) - Tình trạng ngập trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh - nơi được trang bị “siêu máy bơm” nổi tiếng một năm về trước - đang có nguy cơ tái diễn ngập úng khi mưa lớn, lại không xuất phát từ vấn đề kỹ thuật hay công nghệ của dự án. Đó là câu chuyện chính quyền chưa thể thỏa thuận được giá thuê với nhà đầu tư của một dự án xã hội hóa.

"Siêu máy bơm" của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung có thể hút được từ 27.000 - 96.000 mét khối nước/giờ.

Thông tin từ cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn do UBND TPHCM tổ chức chiều ngày 1/10 cho hay hiện Thành phố xác định giá thuê “siêu máy bơm” dựa trên mức giá thực tế mà chính quyền đang thực hiện với nhiều khu vực chống ngập tương tự có sử dụng máy bơm khác trên địa bàn. Trong khi đó, nhà đầu tư “siêu máy bơm” (Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung) lại đưa ra một mức giá chưa có căn cứ thuyết phục, khá “chênh lệch” so với mức tính toán của Thành phố.

Còn theo Trung Tâm Chống ngập TPHCM thì “đây là việc chưa có tiền lệ, chưa có đơn giá hay định mức gì nên phải có nhiều cuộc họp tháo gỡ. Vì là tiền ngân sách trả nên mỗi đồng chi ra phải sử dụng đúng để tránh rắc rối pháp lý sau này”.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết UBND TPHCM đang xem xét lại mức giá đã xác định có căn cứ vào lượng mưa thời gian qua và hợp đồng đã ký với nhà đầu tư. Tuy nhiên, TPHCM cũng mong muốn nhà đầu tư có thể xem xét thêm để cùng đạt được thỏa thuận phù hợp nhất. “Tinh thần là tới ngày 2/10/2018 mà đôi bên chưa thống nhất được giá thì TPHCM có trách nhiệm tạm ứng trước cho nhà đầu tư khoảng 9 tỷ đồng. Và tiếp tục đàm phán để tới cuối tháng 10/2018 phải chốt lại mức giá hợp lý cuối cùng”, ông Hoan cho hay.

Chung quanh câu hỏi tại sao TPHCM lại rơi vào thế “kẹt” khi chỉ có một nhà đầu tư duy nhất có thể đảm nhận dự án “siêu máy bơm”, người đại diện UBND TPHCM cho biết hiện trên địa bàn có rất nhiều điểm ngập úng. Mỗi nơi lại được áp dụng phương án tiêu thoát nước khác nhau. Tính chung toàn TPHCM đang có hàng chục máy bơm các loại, cả di động và cố định phục vụ cho công tác tiêu thoát nước. Cung đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ là một trong các trường hợp được quyết định sử dụng máy bơm.

Điểm khác ở chỗ “rốn” ngập Nguyễn Hữu Cảnh khá nặng, ngập trên quy mô lớn, lâu rút trong khi đây là một trong những cửa ngõ chính đi thẳng vào trung tâm nội đô. Nếu để ngập lâu sẽ ảnh hưởng tới nhiều công trình và đời sống người dân. “Tuy nhiên, khi Chính quyền yêu cầu phải có một ‘siêu máy bơm’ áp dụng công nghệ mới nhưng chỉ phục vụ cho một dự án thì không doanh nghiệp nào mặn mà. Vì vậy Thành phố mới phải chỉ định thầu”, ông Hoan giải thích thêm.

Về lâu dài, thuê “siêu máy bơm” thông qua chủ trương xã hội hóa không còn là giải pháp duy nhất của TPHCM. Được biết, tới đây Thành phố sẽ cho rà soát, cải tạo lại hệ thống thoát nước khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh. Cùng với đó, cung đường “vàng” cũng đã được duyệt chi 500 tỷ đồng nhằm nâng cấp, cải tạo, tôn cao mặt đường. “Nếu dự án xong sớm trong khoảng 2 năm tới thì chúng ta sẽ xem xét lại thời gian cần thuê máy bơm thực tế thay vì dự kiến thuê 7 năm như hiện nay”, người đại diện UBND TPHCM khẳng định.

Phương Hiền