TPHCM sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

08:00, 04/08/2020

(Chinhphu.vn) - TPHCM đang ở ngưỡng an toàn nhưng nguy cơ số ca nhiễm COVID-19 có thể tăng như giai đoạn cao điểm của làn sóng dịch thứ nhất. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhận định như vậy tại cuộc họp giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều tối ngày 3/8.

TPHCM khởi động lại giao ban trực tuyến chống dịch vào thứ Hai hàng tuần trước diễn biến phức tạp của làn sóng thứ hai dịch COVID-19. Ảnh: TTBC

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trước diễn biến làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 tại Việt Nam, TPHCM duy trì họp đầu tuần để nắm thông tin, thống nhất chỉ đạo chung, thống nhất đánh giá, dự báo tình hình và giải pháp phòng, chống dịch.

Công việc trước mắt, Bí thư TP yêu cầu cần đánh giá TPHCM thuộc nguy cơ nào trong đợt dịch này. Cơ quan chức năng đã xác định được khoảng 36.000 người đến từ Đà Nẵng. Đến nay, gần 24.000 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 5.600 người đến từ Đà Nẵng thì phát hiện 6 người dương tính, như vậy tỉ lệ nhiễm COVID-19 trong giai đoạn này khoảng 1/1000.

So với giai đoạn cao điểm trong làn sóng thứ nhất của dịch COVID-19, ngày 26/3 có 42 người đang điều trị trong các bệnh viện của TPHCM, với tỉ lệ ước tính như trên thì số ca nhiễm tại TP những ngày sắp tới có thể là 36 người. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng xác định số liệu thống kê trên để có định hướng quan trọng cho công tác phòng, chống dịch sắp tới.

Hiện nay tốc độ lây nhiễm trên thế giới đang tăng và tại Việt Nam số liệu cho thấy chúng ta bước vào làn sóng thứ hai với tốc độ cao hơn và phức tạp hơn làn sóng thứ nhất. Với diễn biến như vậy, nếu không kiểm soát tốt, số ca nhiễm COVID-19 sẽ tăng lên 970 người trong vòng 2-3 tuần tới.

TPHCM đã đạt đỉnh dịch vào ngày 26/3 với 42 người nhiễm được điều trị trong các bệnh viện và có thời điểm không còn ca bệnh trong các bệnh viện. Tính đến ngày 3/8/2020, với gần 10 triệu dân thì TPHCM có 8 người nhiễm COVID-19, tỉ lệ này đang ở mức an toàn.

Bí thư Thành ủy đánh giá hai nguy cơ dịch có thể tăng trở lại, một là từ nội bộ người dân đến từ Đà Nẵng, hai là từ người nhập cảnh trái phép. Trong tháng 7 có 97 người nước ngoài nhập cảnh, cần ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép.

Về một số công việc cần triển khai, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cần tăng cường công tác truyền thông. Trong đó, cần nhấn mạnh biện pháp đeo khẩu trang để chủ động phòng ngừa sớm. Ông Nhân cho biết, quan sát ở những nơi công cộng thì ít nhất 20% người dân không đeo khẩu trang cho nên cần vận động quyết liệt với biện pháp này và đề nghị áp dụng trở lại việc xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bí thư Thành phố lưu ý nêu cao tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc phát hiện, báo cáo những người trở về từ vùng dịch, nhất là phát hiện người nước ngoài không khai báo tạm trú. Do vậy, Bí thư giao nhiệm vụ cho Công an Thành phố trong tháng 8 phải rà soát toàn bộ những người tạm trú trên địa bàn và khởi tố ngay những người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Nhận định tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn hiện ở mức an toàn, chưa đến mức triển khai các biện pháp cách ly xã hội chặt chẽ như trước đây, Bí thư Thành phố cho rằng hiện tại cần áp dụng bộ tiêu chí an toàn ở từng ngành để đảm bảo vừa sản xuất, kinh doanh vừa duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả.

Thống nhất áp dụng biện pháp phòng dịch đầu tiên là đeo khẩu trang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo từ ngày 5/8/2020 Thành phố sẽ xử phạt hành chính với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Băng Tâm