TPHCM sẽ xử phạt người xả rác qua camera

14:58, 05/06/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/6, Đảng uỷ khối doanh nghiệp TPHCM, Ban tuyên giáo Đảng ủy khối và Đảng ủy Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Thành phố (Citenco) phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” - tiếng nói của những người trong cuộc.

Hội nghị chuyên đề thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Ảnh: VGP/Lê Anh

Hội nghị nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 19 của Ban thường vụ Thành ủy TPHCM về cuộc vận động người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước. Đồng thời là diễn đàn để các đơn vị và những người trực tiếp làm công tác vệ sinh môi trường tham gia đóng góp, hiến kế, đề xuất giải pháp cho vấn đề bảo vệ môi trường và giảm ngập nước

Theo thống kê năm 2019, trung bình mỗi ngày tại TPHCM phát sinh khoảng 9.200 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Xu hướng phát sinh rác thải ngày càng tăng cao, cùng với thực trạng một bộ phận không nhỏ người dân chưa ý thức bảo vệ môi trường, thường xuyên xả rác bừa bãi nơi công cộng làm mất mỹ quan đô thị, môi trường sống ô nhiễm, tạo nhiều áp lực cho các đơn vị thu gom, xử lý...

Việc xả rác bừa bãi còn là một trong những nguyên nhân làm trầm trọng thêm mức độ ngập nước, bởi trực tiếp gây tắc nghẽn hệ thống cống thoát nước. Tại một số vị trí gần nhà hàng, khách sạn, quán ăn còn phát hiện tình trạng nước thải chứa dầu mỡ xả thẳng xuống hệ thống thoát nước, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, việc thu gom rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình có vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, vệ sinh môi trường thành phố. Do đó, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm với môi trường, các công ty xử lý môi trường nên phân loại rác thải, tính đúng, tính đủ đối với phí xử lý rác thải, qua đó sẽ tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người công nhân.

Tại hội nghị, nhiều công nhân vệ sinh cũng như lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị thành phố cho rằng việc nhắc nhở, tuyên truyền hiện chưa hiệu quả. Do đó, đề nghị chính quyền địa phương phải tăng cường xử phạt người vi phạm xả rác bừa bãi để đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

Ngoài ra, để người công nhân vệ sinh an tâm lao động, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị kiến nghị Sở TN&MT cần xem xét lại đơn giá định mức thu gom, quét dọn rác trên đường, đảm bảo tính đúng tính đủ cho người lao động vì mức lương hiện nay quá thấp.

Ông Lê Trung Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở TN&MT cho rằng, đối với các hành vi thiếu ý thức, làm ảnh hưởng tới môi trường cần phải xử lý hành chính. Hiện Sở TN&MT đã làm việc với Cảnh sát môi trường thành phố, phối hợp với Sở Tư pháp để đưa ra phương án trình UBND thành phố nhằm hướng tới sử dụng camera để xử phạt.

Ông Tuấn Anh cũng cho rằng, hiện nay, công chức phường xã, một chức danh nhiều đầu việc. Nên khó xử lý nhắc nhở thường xuyên với vấn đề môi trường tại địa phương. Do đó, kiến nghị Thành ủy, tăng cường nhân sự về quản lý môi trường tại xã, phường để có thể chuyên sâu đi kiểm tra, đôn đốc vấn đề môi trường.

Lê Anh