TPHCM: Tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 15 mẹ

08:00, 18/10/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/10, Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM long trọng tổ chức Lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng đợt 39 cho 15 mẹ ở 9 quận, huyện của Thành phố.

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Trần Thị Ba. Ảnh: VGP/Thu Lê

Đến dự buổi lễ có Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu; Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM Vũ Thanh Lưu; Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban thi đua, khen thưởng TPHCM Huỳnh Công Hùng…

Trong đợt này, TPHCM tổ chức trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho mẹ Trần Thị Ba và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 14 mẹ ở 9 quận, huyện của Thành phố đã có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho thân nhân các mẹ. Ảnh: VGP/Thu Lê

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ xúc động phát biểu: “Khi đất nước bị xâm lược, ngập chìm trong khói lửa chiến tranh, biết bao người mẹ bị giặc bắt, giam cầm, tra tấn dã man, ‘thập tử nhất sinh’ nhưng vẫn giữ vững khí tiết cách mạng, kiên gan đối mặt với quân thù. Và biết bao người mẹ tiễn chồng, tiễn con ra trận, mòn mỏi đợi chờ, đau khổ đến lặng người, nuốt nước mắt vào trong lòng khi nghe tin những người thân yêu nhất của mình đã ra đi mãi mãi vì Tổ quốc thân yêu…”

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ khẳng định: Không gì trên đời này có thể sánh được với những người con mà các mẹ đã mang nặng đẻ đau, không hành động cao cả nào có thể sánh được với việc hiến dâng những người con yêu quý nhất cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch HĐND kính chúc mẹ Trần Thị Ba và thân nhân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng luôn khoẻ mạnh, tiếp tục là điểm tựa tinh thần và lòng yêu nước cho các thế hệ con cháu trên bước đường hôm nay và mai sau.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho thân nhân các mẹ. Ảnh: VGP/Thu Lê

Hiện TPHCM có hơn 5.396 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 202 mẹ đang còn sống. Thành phố đã có nhiều chính sách thăm hỏi, hỗ trợ, chăm lo sức khoẻ, chạy chữa kịp thời khi ốm đau, bệnh tật cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đồng thời, quân tâm, giáo dục thế hệ trẻ hiểu về trách nhiệm và bổn phận của mình đối với lịch sử hào hùng của dân tộc mà các mẹ chính là hiện thân cao đẹp nhất.

Thu Lê