TPHCM tổ chức Hội thi bò sữa

14:15, 13/09/2018

(Chinhphu.vn) - Ngày 13/9, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi, TPHCM), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Củ Chi tổ chức “Hội thi bò sữa, Hội chợ triễn lãm chăn nuôi TPHCM” lần VI - năm 2018.

Các chú bò sữa tham gia hội thi. Ảnh: VGP/Quang Minh

Hội thi diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13 - 15/9, gồm 3 nội dung. Trong đó, Hội thi Bò sữa gồm: thi “Bò sữa tốt”, thi “Bò tơ hậu bị”, thi “Mô hình chăn nuôi bò sữa ổn định”, thi “Kiến thức và Kỹ năng chăn nuôi bò sữa giỏi”.

Bên cạnh đó, khu Hội chợ - Triển lãm với quy mô trên 100 gian hàng trưng bày giống, sản phẩm chăn nuôi tiêu biểu của các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, Viện, Trường, Trung tâm nghiên cứu; triển lãm vật nuôi: bò thịt, bò sữa, heo, dê,…; triển lãm giống cây phục vụ chăn nuôi: giống cỏ, giống bắp,…; triển lãm máy móc, thiết bị, công nghệ phục vụ chăn nuôi, thuốc thú y, thức ăn gia súc...; triển lãm thực phẩm chế biến từ các sản phẩm chăn nuôi.

Ông Trần Tấn Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, mục đích và ý nghĩa Hội thi lần này là tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu và gắn kết giữa các tổ chức, cá nhân chăn nuôi trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh, thành, tiếp cận và áp dụng các công nghệ chăn nuôi tiên tiến, học hỏi kinh nghiệm, trình độ chăn nuôi bò sữa cho người dân, từ đó cải tiến chất lượng sản phẩm, gia tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngoài ra hội thi lần này còn tổ chức Tọa đàm “Phát triển chăn nuôi bò sữa hiệu quả, bền vững”; Tọa đàm “Cải thiện đàn bò lai hướng thịt lai giống ngoại tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, đến với hội thi lần thứ sáu này, Củ Chi đã có kế hoạch triển khai đến 21 xã và thị trấn phối hợp với Ban tổ chức, Ban giám khảo thành phố tổ chức sơ tuyển và chấm vòng thi cấp huyện, gặp gỡ các thành viên tham gia phần thi kiến thức. Treo giải thêm cho các cá nhân và tập thể đoạt giải…

Theo ông Phú, hiện toàn huyện có gần 68 ngàn bò sữa với năng suất đạt 5,7 tấn sữa/con/chu kỳ. Bò sữa là vật nuôi chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập hộ nông dân trong xây dựng nông thôn mới (chiếm 42% cơ cấu kinh tế nông nghiệp, chiếm 60% tổng vốn đầu tư trong sản xuất nông nghiệp thông qua kênh vay vốn có hỗ trợ lãi vay).

Hội thi lần này là cơ hội để các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện có dịp gặp gỡ, giao lưu với các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp cùng bà con chăn nuôi các tỉnh thành, các quận huyện về kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh thú y, kết nối giữa người chăn nuôi với doanh nghiệp cung cấp giống, thu mua sữa, cung cấp thức ăn… tiết kiệm tối đa chi phí, gia tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Quang Minh