TPHCM triển khai tiết học ngoài nhà trường ở bậc tiểu học

17:18, 06/11/2018

(Chinhphu.vn) - Sáng 6/11, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức Lễ Khởi động chương trình “Tiết học ngoài nhà trường bậc tiểu học tại Thảo cầm viên”.

Học sinh tiểu học trải nghiệm tiết học ngoài nhà trường tại Thảo cầm viên sáng 6/11. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Chương trình “Tiết học ngoài nhà trường bậc tiểu học tại Thảo cầm viên” gồm nhiều chuyên đề đã được Sở GD-ĐT TPHCM thẩm định gồm: “Chúng em tìm hiểu thế giới tự nhiên”, “Cây xanh lớn lên như thế nào”, “Chúng em cùng nhau bảo vệ môi trường”, “Những điều kỳ thú trong sinh sản động vật"...

Từ các chuyên đề ban đầu này, giáo viên các trường có thể căn cứ yêu cầu trong quá trình dạy học, thoả thuận với Thảo Cầm Viên để thiết kế, điều chỉnh các chủ đề cho phù hợp.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM, các trường có thể vận dụng linh hoạt 4 tiết tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp trong một tháng để tổ chức tiết học ngoài nhà trường, có thể vào thời gian học trái buổi, thứ bảy, chủ nhật hoặc tuần học linh động cuối mỗi học kỳ và cuối năm học. Quang trọng là việc tổ chức chương trình này phải hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh và học sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, sau 3 năm triển khai chương trình “Tiết học ngoài nhà trường bậc tiểu học tại Thảo cầm viên” ở bậc trung học cơ sở và ghi nhận nhiều hiệu quả tích cực, khi triển khai ở cấp tiểu học, các trường không đặt nặng yêu cầu khối lượng kiến thức mà cần tạo cho học sinh niềm vui, sự yêu thích khi trải nghiệm, nghiên cứu: “Trước đây, từng trường cũng có các hoạt động trải nghiệm nhưng không đủ phong phú các loài, các lớp động thực vật. Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã sắp xếp thành các nội dung bài học, gắn với chương trình tiểu học. Vì vậy, việc các trường đưa học sinh đến đây để trải nghiệm, thực nghiệm kiến thức rất tốt”./.

Gia Mỹ