TPHCM ứng đủ vốn để metro số 1 kịp về đích 2019-2020

07:38, 31/10/2018

(Chinhphu.vn) - Cả metro số 1 lẫn dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TPHCM sẽ về “đích” như kỳ vọng - thông tin được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến xác nhận tại Hội thảo về Quy hoạch Đô thị TPHCM, ngày 30/10.

Tuyến metro số 1 đã hoàn thành khoảng 70%, dự kiến sẽ đi vào hoạt động đúng tiến độ vào cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Tại cuộc Hội thảo về Quy hoạch Đô thị TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hiện đang chờ ý kiến từ Trung ương để được chấp thuận tăng tổng mức đầu tư nhằm đáp ứng nhiều yếu tố thực tế phát sinh so với tư vấn thiết kế ban đầu.

“TPHCM đã ký hiệp định vay vốn với phía đối tác Nhật Bản. 35.000 tỷ đồng đã sẵn sàng, chờ cấp có thẩm quyền gật đầu thì TPHCM sẽ có nguồn tiền này. Trong lúc này, TPHCM đã tạm ứng kinh phí để dự án được tiếp tục. Quá trình triển khai dự án của đối tác Nhật Bản cũng được giám sát của Quốc hội và HĐND TPHCM xác định đạt chất lượng rất tốt”, ông Tuyến khẳng định thêm.

Cũng theo người đại diện UBND TPHCM tại Hội thảo, tuyến metro số 1 hiện vẫn đang được thi công bình thường, đã hoàn thành được 70% khối lượng. Dự kiến đến cuối  năm 2019, đầu năm 2020 sẽ đi vào hoạt động.

Ngoài ra, cùng với xu hướng phát triển không gian ngầm của thế giới, TPHCM đang có chủ trương thuê tư vấn nước ngoài để hỗ trợ nghiên cứu xây dựng không gian ngầm trên cơ sở các công trình có sẵn. Cụ thể, sẽ phát triển Trung tâm thương mại ngầm gắn với các tuyến metro số 1, 2, 3, 4, 5. Theo đó, quy hoạch ngầm sẽ phải triển khai nhanh để định hướng hạn chế xây dựng các công trình có độ sâu nhất định vào lòng đất.

Riêng với dự án Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư - nơi đang bị cho là khiến giới doanh nghiệp “ngấp nghé” với hợp tác công tư e ngại - Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nêu giải thích cho thấy “Dự án đã triển khai khá nhanh nhưng do cơ chế xác nhận giải ngân vốn 3 bên còn nhiều vấn đề chưa có tiền lệ. Theo quy định của hợp đồng BT thì chủ đầu tư phải tự chuẩn bị kinh phí triển khai dự án. Sau đó, đơn vị có thẩm quyền sẽ nghiệm thu, quyết toán công trình và thanh toán cho chủ đầu tư. Hiện TPHCM đang cố gắng tháo gỡ về chuyện xác nhận 3 bên, tức TPHCM sẽ xác nhận trong một chừng mực nào đó để chủ đầu tư được vay vốn ngân hàng. Có thể an tâm là dự án chống ngập sẽ hoàn thành trong thời gian tới”, ông Tuyến cho hay.

Phương Hiền