TPHCM vinh danh 12 công dân trẻ tiêu biểu

12:15, 01/01/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 1/1, Thành đoàn tổ chức Lễ tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2020 và phát động đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (bên phải) tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố năm 2020. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chúc mừng 12 thanh niên được chọn là điển hình “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2020. “Thành phố rất vui khi nhận thấy 12 gương Công dân trẻ năm nay là những đoàn viên, thanh niên có lối sống đẹp, có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực cho Thành phố, nhất là trong thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hoá và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”; xây dựng thành phố thông minh, xây dựng chính quyền đô thị, khởi nghiệp sáng tạo…”, ông Phong nói.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” không chỉ dừng lại ở việc vinh danh mà còn tạo động lực cho đoàn viên, thanh thiếu nhi rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, qua đó khẳng định và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp của thanh niên Thành phố.

Bên cạnh những kỳ vọng lớn lao, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị Thành đoàn cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa vai trò, vị trí của thanh niên và tổ chức Đoàn thanh niên trong thời kỳ mới; Hỗ trợ nhiều hơn để đoàn viên, thanh niên hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp gắn với chủ đề năm 2021 của Đoàn TNCS Thành phố là “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ; Đẩy mạnh các giải pháp để thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chỉ đạo các cơ sở Đoàn phấn đấu “Mỗi đơn vị là một không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.

Đồng thời, phải làm tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn đến với các đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố để mỗi đoàn viên, thanh niên luôn cảm thấy tự hào khi được đứng chân vào hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

“Trong năm 2021, Đoàn phải lan tỏa hơn nữa cuộc vận động “mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” để mỗi cơ sở Đoàn sẽ là một địa chỉ thông tin tích cực; mỗi Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố, mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên, hội viên, đội viên là một gương sáng tại địa phương nơi mình đang sống; xứng đáng với những kỳ vọng và niềm tin yêu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố”, ông Phong nhắn nhủ.

Người đứng đầu Thành phố cho biết, Đảng bộ, Chính quyền Thành phố  luôn theo dõi, định hướng, cổ vũ, tạo điều kiện cho Đoàn Thanh niên trong các hoạt động.

Trong khuôn khổ Lễ tuyên dương, Thành đoàn đã thực hiện nghi thức khởi động đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) với chủ đề “90 năm - Đoàn ta tự hào tiến bước”.

Năm 2020, Từ 62 hồ sơ ứng cử từ 30 đơn vị, Hội đồng bình chọn đã chọn 12 cá nhân để tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2020.

Các gương được tuyên dương thể hiện khát vọng, xung kích, tri thức, bản lĩnh của tuổi trẻ Thành phố, một thế hệ sống có trách nhiệm với bản thân, công việc; luôn đổi mới tư duy, sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn; không ngừng khát vọng, kiên trì theo đuổi ước mơ; vượt qua giới hạn bản thân, tự tin hội nhập vươn ra biển lớn.

Khởi xướng từ năm 2006, đến nay đã có 111 điển hình nhận danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM”, góp phần khắc họa chân dung những người chủ tương lai tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, không ngừng đổi mới, tự tin hội nhập.

Nguyễn Kim