TPHCM vinh danh 60 thủ khoa năm 2020

09:00, 28/11/2020

(Chinhphu.vn) - Tối 27/11, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa” lần 7 năm 2020 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp và Bí thư Thành đoàn Phan Thị Thanh Phương tuyên dương các thủ khoa tiêu biểu. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Năm 2020, có 60 thủ khoa thuộc 38 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện (ĐH, CĐ, HV) trên địa bàn Thành phố được tuyên dương, trong đó có 33 bạn là thủ khoa đầu vào và 27 bạn là thủ khoa đầu ra. Đặc biệt, có 22 cán bộ Đoàn - Hội tốt nghiệp thủ khoa có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc trong năm học 2019 - 2020.

Trong số 33 thủ khoa đầu vào, có 17 bạn trúng tuyển vào trường với số điểm thi THPT quốc gia từ 27 điểm, nhiều bạn đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi Olympic môn học các cấp.

Trong 27 thủ khoa tốt nghiệp, có 22 bạn là cán bộ Đoàn - Hội từ cấp Bí thư chi đoàn, Chi hội trưởng trở lên; 17 bạn từng đạt giải thưởng “Sinh viên 5 tốt” các cấp; 3 bạn đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng”; 1 bạn đạt giải nhì Hội thi Thủ lĩnh sinh viên, 1 bạn là thủ khoa “kép”.

Các thủ khoa được tuyên dương là những tấm gương minh chứng cho thế hệ sinh viên không ngại khó, luôn nỗ lực phấn đấu, chủ động tiếp cận tri thức mới để khẳng định thế hệ sinh viên thành phố bản lĩnh, năng động, hội nhập và có vị thế quan trọng trong từng hoạt động cấp quốc gia và khu vực.

Có thể kể đến Nguyễn Lê Vũ, ĐH Y Dược TPHCM với số điểm tuyệt đối 30/30 và nhiều giải thưởng, huy chương; bạn Võ Lập Phúc, ĐH Sư Phạm TPHCM, nguyên Bí thư Đoàn Trường THPT Chu Văn An, tỉnh Long An, là thủ khoa toàn quốc khối D14 với số điểm 29,1 hay Bùi Hải Anh, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam với điểm số 3,66/4.0, xếp loại xuất sắc, sinh viên 5 tốt nhiều năm liền…

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp cho biết, các gương thủ khoa là những điển hình thực sự tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, là nguồn nhân lực chất lượng cao, là tài sản của Thành phố và đất nước.

“Đối với các bạn tân sinh viên là thủ khoa trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, HV phải lấy điểm xuất phát thuận lợi này làm động lực để tiếp tục phát huy, phấn đấu vươn lên trong học tập. Trong đó, cần tiếp cận những tri thức mới, học cách tự học hiệu quả, tiếp cận phương pháp nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động, phong trào để trở thành sinh viên 5 tốt, những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác… Đối với các bạn là thủ khoa tốt nghiệp phải nỗ lực nhiều hơn để đóng góp cho Thành phố”, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp căn dặn các thủ khoa.

Các thủ khoa tiêu biểu năm 2020 đươc TPHCM vinh danh. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Cũng theo Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Thành phố luôn trân trọng và tạo mọi điều kiện để các bạn phát huy tài năng, chung tay xây dựng và phát triển TPHCM bằng cách tham gia vào những đề án, chương trình trọng điểm đang cần kiến thức, lòng nhiệt thành.

“Muốn xây dựng Thành phố thông minh thì cần những con người chất lượng, năng động, dám nghĩ, biết làm, dám chịu trách nhiệm, sử dụng các tiện ích, thành tựu khoa học và công nghệ để tạo môi trường sống thân thiện, nâng cao hiệu quả làm việc”, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp nhấn mạnh.

Chương trình “Vinh danh thủ khoa” đến nay đã tuyên dương hơn 500 thủ khoa, trong đó có 260 thủ khoa đầu vào và 291 thủ khoa đầu ra là cán bộ Đoàn - Hội tốt nghiệp, thủ khoa toàn trường có xuất sắc trong học tập, rèn luyện tại các trường ĐH, CĐ, HV.

Nguyễn Kim