TPHCM xử phạt 2.482 người không đeo khẩu trang

16:11, 09/04/2020

(Chinhphu.vn) - Tính đến hết ngày 8/4, cơ quan chức năng của TPHCM đã xử phạt hành chính 2.482 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng - một hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Tổng số tiền phạt 496 triệu đồng.

Vẫn có nhiều người không mang khẩu trang, không thực hiện việc giãn cách 2m tại công viên 30/4 những ngày gần đây. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Chính phủ chiều 9/4, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục xử phạt hành chính với những người không đeo khẩu trang nơi công cộng, đồng thời giao trách nhiệm cho người đứng đầu các địa phương giám sát không để tình trạng tụ tập đông người.

Theo ông Liêm, thời gian qua, các trường hợp bị xử phạt hành chính vì hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng phổ biến ở các quận, huyện vùng ven, trong đó riêng huyện Củ Chi, lực lượng chức năng đã xử phạt 876 trường hợp.

Trước đó, ngày 27/3, UBND Thành phố đã có văn bản chỉ đạo đến lãnh đạo các sở ngành và chủ tịch UBND quận, huyện về việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, việc không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 300.000 đồng (theo điểm A, khoản 1, điều 11 nghị định số 176/2013).

6 ngày không có ca nhiễm mới

Tính đến ngày 9/4, TPHCM ghi nhận 54 trường hợp nhiễm Covid-19, có 37 ca đã được điều trị khỏi bệnh và đã qua 6 ngày không có ca nhiễm mới. Các khu cách ly tập trung của Thành phố tiếp nhận gần 12.000 người, đến nay đã có gần 11.400 người đủ thời gian cách ly tập trung, còn lại khoảng 600 người.

Liên quan đến ổ dịch tại quán bar ở quận 2, cơ quan y tế đã tiếp cận và lấy mẫu xét nghiệm hơn 4.200 người, hầu hết âm tính, còn 32 trường hợp đang chờ kết quả.

Ông Lê Thanh Liêm khẳng định kết quả trên là thành công bước đầu của các giải pháp giãn cách xã hội trên tinh thần của Chỉ thị 16, tuy nhiên Thành phố sẽ không chủ quan mà sẽ quyết liệt hơn trong các biện pháp chống dịch.

Thành phố đã ban hành bộ chỉ số đánh giá tính chỉ số lây nhiễm ở các doanh nghiệp và thành lập các đoàn liên ngành giám sát thực hiện tuân thủ phòng chống dịch Covid-19. Liên ngành các Sở Công thương, Y tế, Liên đoàn Lao động chịu trách nhiệm giám sát với doanh nghiệp có trên 3.000 lao động; quận, huyện giám sát doanh nghiệp có quy mô từ 1.000 - 3.000 lao động và xã, phường chịu trách nhiệm giám sát  doanh nghiệp có quy mô dưới 1.000 lao động.

Từ nay đến 15/4 là cơ hội vàng để Thành phố khống chế dịch, ông Liêm khẳng định Thành phố sẽ kiên quyết hơn, khẩn trương hơn, thực hiện nghiêm giải pháp ngăn chặn dịch Covid-19: Nêu cao vai trò người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch; Tăng cường công tác dự phòng, tăng cường hoạt động các chốt trạm kiểm dịch; Quan tâm công tác chống dịch ở các Khu chế xuất – Khu công nghiệp, nhà trọ, nhà ven kênh rạch vì thành công chống dịch là ở sự tuân thủ hợp tác của người dân; Tăng cường ứng dụng CNTT, gắn thương mại kinh tế số… và tập trung chăm lo an sinh xã hội, rà soát người dân mất việc làm để hỗ trợ, không để người dân gặp khó khăn.

Băng Tâm