TPHCM xuất khẩu sản phẩm nhựa đạt hơn 290 triệu USD

07:18, 08/10/2018

(Chinhphu.vn) - Trong 8 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa của TPHCM đạt 290,5 triệu USD, tăng 15,5% so cùng kỳ năm trước.

Một gian hàng tham gia VietnamPlas 2018. Ảnh: VGP/Lê Anh

Sở Công thương TPHCM, cho biết hầu hết sản phẩm cao su - nhựa của các doanh nghiệp trên địa bàn là các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Trong 8 tháng đầu năm, ngành nhựa Thành phố có mức tăng trưởng tốt, thị trường đầu ra được mở rộng nhờ sự năng động của doanh nghiệp và tác động tích cực từ các chính sách hỗ trợ của thành phố.

Cũng theo Sở này, hiện ngành nhựa trở thành ngành động lực tăng trưởng của nhóm ngành cao su - nhựa Thành phố. Tính từ đầu năm đến hết tháng 8 năm 2018, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nhựa của TPHCM đạt 290,5 triệu USD, tăng 15,5% so cùng kỳ năm trước.

Còn theo nhận định của Hiệp hội Nhựa TPHCM, có nhiều yếu tố thúc đẩy ngành nhựa tăng mạnh. Cụ thể, Việt Nam đã và đang tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), giúp mở rộng thị trường xuất khẩu nhựa cho các doanh nghiệp, nhất là nâng được khả năng cạnh tranh nhờ mức thuế ưu đãi về 0% trong lộ trình 5 - 7 năm.

Bên cạnh đó, cùng với đà tăng trưởng của ngành chế biến thực phẩm, nhu cầu về bao bì thực phẩm cũng tăng nhanh, đã tạo điều kiện cho lĩnh vực bao bì nhựa có cơ hội phát triển.

Đáng chú ý, thời gian qua, để nâng năng lực cạnh tranh, nhất là với các công ty nước ngoài cũng như với chính các mặt hàng nhựa nhập khẩu, nhiều  doanh nghiệp nội địa đã đẩy mạnh đầu tư công nghệ, nhà xưởng, liên kết cùng các công ty nước ngoài để tập trung đầu tư sản phẩm cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Ông Dương Quốc Thái, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bao bì Nhựa Sài Gòn, cho biết việc đơn vị vẫn duy trì được năng lực cạnh tranh, có những khách hàng lớn, ổn định là nhờ việc sớm tập trung đầu tư, máy móc, thiết bị đồng bộ, sản xuất thành công một số loại bao bì phức tạp từ công nghệ mới.

Đại diện Công ty Cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên, đơn vị chuyên sản xuất sản phẩm nhựa cao cấp cho các doanh nghiệp FDI, ông Châu Bá Long, Tổng Giám đốc cho biết, nhờ đổi mới công nghệ mà đến nay các sản phẩm nhựa công nghệ cao như linh kiện nhựa điện tử, khuôn mẫu ngành nhựa... của Minh Nguyên hiện đã cung cấp với số lượng lớn cho Tập đoàn Samsung, qua đó đưa Minh Nguyên trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Tập đoàn đa quốc gia này. Đặc biệt, nhờ là đối tác của Samsung, mà chỉ trong gần 2 năm, từ 2016 đến nay, doanh thu của Minh Nguyên tăng 12 lần.

Với lĩnh vực cơ khi phục vụ cho sản xuất nhựa, ông Trương Quang Tường, đại diện công ty cơ khí Duy Khanh, cho hay đơn vị chuyên thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu, cho biết đang đưa ra thị trường công nghệ dập nắp nhựa. Đây là công nghệ mới sản xuất nắp nhựa dùng trong ngành thực phẩm, dược phẩm, nông dược…, so với công nghệ ép phun trên khuôn, công nghệ dập nắp nhựa mới này có ưu điểm cho chất lượng đồng đều, năng suất tối ưu, tiết kiệm năng lượng...

Theo ông Tường, sản phẩm của công ty đã xuất khẩu đi Mỹ, Canada, Nhật Bản, Đan Mạch... Hiện công ty đang hướng đến đối tương khách hàng là những nhà sản xuất, công ty Việt Nam, liên doanh, 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Lê Anh