Trang mới cuộc đời - Khai sinh tương lai cho em

14:15, 08/12/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 8/12, Trung tâm Trợ giúp Pháp lý TPHCM, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và Nhóm Trang mới cuộc đời đã tổ chức buổi truyền thông và tư vấn pháp lý lưu động “Trang mới cuộc đời - Khai sinh tương lai cho em” tại Trường Tình thương Thiên Ân, quận Bình Tân, TPHCM.

Bà Nguyễn Phương Linh Viện trưởng MSD chia sẻ về thông điệp của sự kiện.

Sự kiện nằm trong dự án “Trang mới cuộc đời (A new page life)” - Dự án Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM, được thực hiện từ 1/6/2019 đến 31/5/2020 với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) - một hợp phần của Dự án ODA “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam - EU JULE” do Liên minh châu Âu tài trợ.

Sự kiện đón tiếp hơn 50 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với gần 200 người tham dự bao gồm phụ huynh, trẻ em, khách mời và tình nguyện viên với mục đích truyền thông và tư vấn pháp lý trực tiếp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Bình Tân và lân cận cách làm giấy khai sinh cho trẻ em - đây là các trường hợp đặc biệt khó làm giấy khai sinh theo quy trình thông thường.

Buổi tư vấn cũng góp phần làn tỏa các thông điệp của Dự án Trang mới cuộc đời, bao gồm: #TrangMớiCuộcĐời #ANewLifePage #ĐừngĐểConVôHình #ChoEmƯớcMơ #MọiĐứaTrẻĐềuCóQuyềnĐượcCấpGiấyKhaiSinh.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch, Sở Tư pháp TPHCM nhấn mạnh: “Mọi trẻ em, dù sinh ra ở đâu, dù trong hoàn cảnh nào, cũng đều được quyền có giấy khai sinh. Đây là trách nhiệm của không chỉ các cơ quan Nhà nước mà của mỗi bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ. Sở Tư pháp thành phố nói riêng và các cơ quan tư pháp nói chung sẽ cùng với các tổ chức xã hội để hỗ trợ pháp lý cho các gia đình làm giấy khai sinh và các giấy tờ tùy thân khác.”

Chia sẻ về thông điệp của sự kiện, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD cho biết, để bảo đảm lợi ích cùng sự chăm sóc, bảo vệ toàn diện cho các em nhỏ, việc làm giấy khai sinh là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, điều tưởng chừng như đơn giản này, lại là sự khó khăn với không ít gia đình. Thiếu giấy khai sinh, trẻ không thể đến trường, không được hưởng các chính sách bảo hiểm, y tế và các chính sách phúc lợi khác mà các trẻ xứng đáng được hưởng.

“Dự án ‘Trang mới cuộc đời’ ra đời với mong muốn hỗ trợ các em để các em được công nhận và hưởng những quyền lợi của một công dân thực thụ. Đối với chúng tôi, niềm vui lớn nhất là được biết rằng các em nhỏ đã có một cuộc đời mới, một hành trang mới, để từ đây các em có thể bay cao, bay xa và thực hiện những ước mơ của mình. Mong rằng khi đến với sự kiện hôm nay, các gia đình có thể tìm được sự tư vấn, hỗ trợ để có thể đem lại cho con em mình tấm giấy khai sinh - hộ chiếu vào đời”, bà Linh chia sẻ.

Từ khi bắt đầu tới nay, Trang mới cuộc đời đã hỗ trợ xong cho 60 trường hợp và đang tiếp nhận hơn 40 trường hợp làm giấy khai sinh khác.

Gia đình bé Thúy Vy (5 tuổi), một trường hợp được dự án giúp đỡ chia sẻ: “5 năm trời con không được làm giấy khai sinh, không có bảo hiểm y tế nên mỗi lần đau ốm đi bệnh viện rất tốn kém. Nay con đã có giấy khai sinh, gia đình mừng lắm vì mai mốt con có thể đi học”.

Các em nhỏ chụp hình cùng nhóm Trang mới cuộc đời.

Niềm vui cho con, trợ giúp cho cha mẹ

Tại khuôn viên Trường Tình thương Thiên Ân, các bạn nhỏ và gia đình đã cùng hòa vào không khí sôi động của sự kiện, đặc biệt là cùng bố mẹ dành những giải thưởng hấp dẫn qua các trò chơi, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và màn đồng diễn flashmob do chính các bạn nhỏ và nhóm tình nguyện viên biểu diễn.

Góc vẽ tranh là khu vực thu hút đông đảo các gia đình tham gia. Đây là không gian cho các họa sĩ nhí thỏa sức sáng tạo nên những bức tranh thú vị với chủ đề “Ước mơ của em”.

Song song với các hoạt động vui chơi giao lưu văn nghệ cho các con, tại khu vực tư vấn pháp lý lưu động được triển khai ngay trong khuôn viên sự kiện, các cán bộ từ Trung tâm Trợ giúp Pháp lý TPHCM cùng các luật sư đã trò chuyện, lắng nghe những câu chuyện, những vướng mắc cụ thể của từng gia đình và đưa ra những hướng dẫn cụ thể nhằm giúp các bé được cấp giấy khai sinh.

Chuỗi hoạt động truyền thông ngoài trời và tư vấn pháp lý lưu động sẽ tiếp tục được triển khai tại các quận, huyện trên địa bàn TPHCM giai đoạn tháng 12/2019 và các tháng đầu năm 2020. Các gia đình gặp vấn đề khó khăn trong quá trình xin cấp giấy khai sinh cho trẻ có thể liên hệ Trung tâm Trợ giúp Pháp lý TPHCM (ĐT: 028 3507 9534) để được hỗ trợ.

Dự án “Trang mới cuộc đời (A new page life)” - Dự án Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM, được thực hiện từ 1/6/2019 đến 31/5/2020.

Các hoạt động chính của dự án bao gồm hỗ trợ pháp lý, hội thảo, tập huấn, đối thoại chính sách, các hoạt động truyền thông xã hội, xây dựng và đề xuất bản kiến nghị tới Ban Giám sát Luật Căn cước công dân, Luật Cư trú, Quốc hội và các bên liên quan trong việc hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt làm giấy khai sinh và các giấy tờ tùy thân khác.

Các kết quả dự kiến của Dự án “Trang mới cuộc đời” bao gồm: Nâng cao nhận thức và năng lực của các tổ chức xã hội và cộng đồng về quyền được khai sinh của trẻ em và cách thức thực hiện quyền - phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và kiến nghị sửa đổi chính sách và quy trình tư pháp thân thiện hỗ trợ thực hiện quyền được khai sinh cho mọi trẻ em và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận, hỗ trợ có giấy khai sinh trực tiếp.

Thu Lê