Tranh giải Smart city: Hãy cổ vũ cho đại diện Việt Nam duy nhất

19:21, 21/05/2019

(Chinhphu.vn) - “Chỉ còn 7 ngày nữa sẽ kết thúc phần bình chọn trực tuyến, hãy cùng cổ vũ cho Hệ thống QTSC IOC của Công viên phần mềm Quang Trung, để có thể vượt qua các đối thủ ở cùng ‘bảng đấu’ Quản trị và Điều hành” - lời kêu gọi tiếp tục được Công viên Phần mềm Quang Trung phát đi ngay trước thềm của vòng bình chọn trực tuyến giải thưởng “Thành phố thông minh Châu Á Thái Bình Dương” do IDC tổ chức. 

Được biết, các đối thủ cùng tranh giải smart city ở hạng mục Quản trị và Điều hành với Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) là các thành phố đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Thời gian bình chọn kéo dài từ ngày 07/05/2019 đến ngày 28/05/2019.

Dự án chiến thắng cuối cùng tại mỗi hạng mục sẽ được quyết định bởi 3 vòng tuyển chọn gồm: vòng đánh giá của các nhà phân tích từ IDC (chiếm 50% tổng điểm), vòng bình chọn trực tuyến (25% tổng điểm) và vòng đánh giá từ Hội đồng tư vấn quốc tế (25% tổng điểm).

Giải thưởng sẽ được công bố vào tháng 7/2019. Những dự án chiến thắng sẽ được tham dự cuộc thi thành phố thông minh toàn cầu để có cơ hội được vinh danh là nhà vô địch IDC Smart City thế giới.

Hệ thống QTSC IOC được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động quản trị nội khu (đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tầng luôn sẵn sàng 24/7; đảm bảo an ninh trật tự và môi trường sống cho cộng đồng dân cư đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây). Hệ thống này cũng là nền tảng triển khai thí điểm Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”, cũng như để nhân rộng mô hình smart city cho các tỉnh thành trên cả nước.

QTSC IOC được bắt đầu triển khai từ năm 2016 và đang tiếp tục được hoàn thiện dựa trên 3 nền tảng gồm: hạ tầng công nghệ, hạ tầng dịch vụ và hạ tầng đô thị, với hơn 10 phân hệ như: quản lý nước thải (giám sát, thống kê, cảnh báo 12 chỉ số nước thải theo thời gian thực); quản lý chiếu sáng (giám sát hệ thống chiếu sáng công cộng theo thời gian thực trên nền bản đồ GIS); quản lý hệ thống giám sát BMS (giám sát, cảnh báo các thông số điện năng, quạt, bơm, thang máy, máy phát điện, hệ điện lạnh theo thời gian thực); giám sát giao thông (đo đếm lưu lượng, ghi lại vi phạm…); quản lý free wifi; quản lý công tơ điện từ xa; quản lý đồng hồ nước thông minh…

Bên cạnh đó, QTSC IOC còn giúp hỗ trợ giám sát toàn bộ hoạt động của các hệ thống công nghệ thông tin một cách tập trung, cảnh báo tức thời khi có sự cố; làm nền tảng cung cấp nguồn dữ liệu, hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở; cung cấp hơn 200 nguồn dữ liệu phục vụ cho hoạt động nghiên cứu của cộng đồng.

“Hệ thống QTSC IOC không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện thử nghiệm sản phẩm, mà còn tích lũy những kinh nghiệm đáng giá trong quản lý khu Công viên Phần mềm Quang Trung. Những sẻ chia trong quá trình xây dựng QTSC IOC còn có thể góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam đối với thế giới”, Giám đốc QTSC Lâm Nguyễn Hải Long nhận định thêm.

Giải thưởng “Thành phố thông minh châu Á – Thái Bình Dương” được tổ chức thường niên từ năm 2015 đến nay nhằm xác định, đánh giá và thu thập ý kiến bầu chọn công khai để chọn ra các dự án tốt nhất ở 12 hạng mục gồm: Quản trị điều hành; Tương tác với công dân; Truy cập dữ liệu mở; Phát triển kinh tế, du lịch, nghệ thuật, thư viện, văn hóa..; Giáo dục; Y tế và dịch vụ xã hội; An toàn công cộng; Tòa nhà thông minh; Hệ thống nước thông minh; Cơ sở hạ tầng bền vững; Giao thông; Quy hoạch đô thị và sử dụng đất.

Người dùng mạng có thể bình chọn cho Công viên Phần mềm Quang Trung - đại diện duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Á - từ ngày 07/5/2019 đến hết ngày 28/5/2019. Nhà tổ chức IDC cũng trao tặng người tham gia bình chọn cơ hội được nhận Samsung Galaxy S10+ thông qua rút thăm điện tử.

Hướng dẫn bình chọn:

Bước 1: Truy cập website https://www.idc.com/ap/smartcities/

Bước 2: Chọn mục “CLICK HERE TO VOTE” để vào trang bình chọn; chọn ngôn ngữ là Tiếng Anh

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu và chọn “NEXT”

Bước 4: Chọn 5 điểm cho QTSC IOC  trong hạng mục Administration. Sau đó, chấm điểm lần lượt từng hạng mục với số điểm từ 1 dến 5 cho các hạng mục còn lại (Lưu ý: phải chấm điểm đầy đủ cho 57 giải pháp được đề cử)

Bước 5: Chọn “SUBMIT” để xác nhận bình chọn

Phương Hiền