Trao giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang

08:09, 25/02/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/02, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam (trực thuộc Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang (LLVT) và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014 -2019 khu vực phía Nam tại Nhà hát Quân đội.

Các tác giả đạt Giải B tại khu vực phía Nam. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Từ 2.298 tác phẩm từ khắp mọi miền đất nước gửi về, TCCT đã quyết định trao 19 giải A, 44 giải B, 60 giải C, 72 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc ở các loại hình như: Văn học, âm nhạc, múa, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, báo chí đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng. Trong đó, khu vực phía Nam trao 26 Giải khuyến khích, 17 Giải C, 8 Giải B cho các cá nhân, tập thể xuất sắc.

Các tác phẩm tham dự giải đều đảm bảo đúng tiêu chí, từ nội dung đến hình thức có nhiều sáng tạo, góc nhìn mới. Xuyên suốt các tác phẩm là hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ” trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong quá khứ và hiện tại. Đặc biệt, nhiều tác phẩm của các tác giả trẻ đã phản ánh được tâm tư, tình cảm, ý chí, nhịp sống của người chiến sĩ hôm nay.

Tại khu vực phía Nam, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) đã trao Bằng khen cho 5 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức sáng tác, quảng bá chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019. Các tác giả có tác phẩm tiêu biểu chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 cũng nhận được Chứng nhận từ Ban Tổ chức.

Chủ nhiệm TCCT cũng trao Bằng khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức vận động sáng tác, quảng bá các các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014 -2019. 

Theo Ban tổ chức, về thể loại văn học, nhìn chung các tác phẩm đợt trao giải này đã đáp ứng yêu cầu, chất lượng nghệ thuật, nội dung tư tưởng tốt, mang tính giáo dục cao. Nhiều tác phẩm đã đi sâu phản ánh những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống hôm nay, với góc nhìn đa chiều về chiến tranh, về người lính.

Đối với loại hình múa, đã có nhiều đổi mới trong sáng tác. Loại hình âm nhạc, sống động hơn là thể loại ca khúc, có những ca khúc đã đi vào đời sống chiến sỹ và công chúng bởi khắc hoạ được tình cảm sâu sắc, lòng yêu nước nồng nàn, mang tính ngợi ca…

Trong số các tác phẩm được vinh danh, có thể kể đến Kịch nói: “Châu về hợp phố” của Sân khấu Kịch Hồng Vân, tác phẩm (truyền hình): “Mở rừng” của tác giả Phạm Bạch Khê (Đài PT-TH tỉnh Bình Dương), Trường ca “Nơi khôn thiêng của biển” của tác giả Lương Hữu Quang (TPHCM), tác phẩm ảnh nghệ thuật: “Thầy giáo quân hàm xanh” của tác giả: Nguyễn Hòa Bình (Vĩnh Long)…

Trước đó, ngày 21/02, Lễ trao giải văn học nghệ thuật về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014 - 2019 khu vực phía Bắc đã diễn ra tại Hà Nội.

Nguyễn Kim