Trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật TPHCM 5 năm lần thứ 2

08:00, 20/04/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/4, tại Nhà hát TPHCM diễn ra Lễ Công bố và Trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 5 năm lần thứ 2 (giai đoạn 2012 - 2017).

Các tác giả, nghệ sỹ nhận Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TPHCM 5 năm lần thứ 2. Ảnh: VGP/Huyền Trâm

Đây là giải thưởng do UBND TPHCM tổ chức nhằm tôn vinh những tác giả - tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc nhất của thành phố trong khoảng thời gian 5 năm, động viên những văn nghệ sĩ có nhiều sáng tác mới chất lượng đáp ứng đời sống văn hóa tinh thần của người dân thành phố cũng như giáo dục truyền thống, thẩm mỹ nghệ thuật cho thế hệ trẻ.

Nét mới của giải thưởng lần này là số lượng tác phẩm gửi về tham dự nhiều hơn với sự góp mặt của nhiều đơn vị xã hội hóa, bổ sung thêm một số loại hình văn học nghệ thuật vào giải thưởng như các công trình lý luận phê bình, múa tình tiết, nghệ thuật sắp đặt, thư pháp,…

Trong đó, có nhiều tác phẩm, công trình được đánh giá có giá trị vượt trội, mang đậm dấu ấn của TPHCM năng động và phát triển, phản ảnh được đời sống văn học nghệ thuật đa dạng, phong phú, bám sát xu thế phát triển của văn học nghệ thuật trong thời kỳ hội nhập.

Kết quả chung cuộc, trong số gần 100 tác phẩm được gửi đến từ 9 hội văn học nghệ thuật chuyên ngành, Hội đồng Chung khảo của giải thưởng đã chọn ra 53 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Cụ thể, ở lĩnh vực nhiếp ảnh, giải nhất được trao cho bộ ảnh Vượt qua bóng tối của Trần Thế Phong; lĩnh vực mỹ thuật không có giải nhất, hai giải nhì đồng hạng được trao cho tác phẩm tượng đồng Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh của họa sĩ Lê Giang Biên và tranh sơn dầu Bình Lợi ngày mới của họa sĩ Nguyễn Trọng Hoàn; lĩnh vực kiến trúc, công trình ngoại thất Quảng trường đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TPHCM của KTS Nguyễn Trường Lưu đoạt giải nhất.

Lĩnh vực sân khấu, vở nhạc kịch Tiên nga (Sân khấu Kịch IDECAF, đạo diễn NSƯT Thành Lộc) đã xuất sắc giành giải nhất; lĩnh vực điện ảnh, giải nhất thuộc về phim điện ảnh Thiên mệnh anh hùng (Phương Nam Phim - Saiga Films - Công ty TNHH BHD); lĩnh vực văn học, giải nhất thuộc về tác phẩm truyện ký Ở R - Chuyện kể sau 50 năm (cố nhà văn Lê Văn Thảo).

Trong lĩnh vực lý luận phê bình, không có giải nhất, hai giải nhì được trao cho các tác phẩm: Mỹ thuật TPHCM - Một thoáng hôm nay, một chút xưa (NGND - họa sĩ Huỳnh Văn Mười) và Phương pháp phê bình điện ảnh (PGS-TS Trần Luân Kim). Lĩnh vực múa, giải nhất trao cho tổ khúc múa Tổ quốc (Trường Múa TPHCM). Lĩnh vực âm nhạc, giải nhất thuộc về ca khúc Lời Bác sáng biển Đông (nhạc sĩ Trần Long Ẩn).

Huyền Trâm