Triển lãm ảnh kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ

17:08, 07/05/2019

(Chinhphu.vn) - Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 - 07/05/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (10/05/1969 - 10/05/2019), ngày 7/5, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Đường sách TPHCM khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa.

Các Triển lãm thu hút nhiều người dân và du khách đến với đường sách quan tâm. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Đợt hoạt động diễn ra từ ngày 7/5/2019 đến ngày 19/5/2019 với trọng tâm là hai triển lãm ảnh được đầu tư bài bản tại Đường sách Nguyễn Văn Bình.

Triển lãm “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử” gồm 14 pano được biên tập từ những tài liệu tham khảo của Việt Nam và Pháp cũng như từ các cuộc phỏng vấn các cựu chiến binh đã tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Công trình được thực hiện từ tháng 9/2007 đến tháng 3/2019.

Triển lãm mong muốn mang đến cho người xem những thông tin xác thực về cuộc chiến “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” cách đây 65 năm.

Những diễn biến chính của trận chiến năm 1954 được tái hiện rõ qua ảnh tư liệu và các mẩu chuyện của những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch, từ cán bộ cao cấp, những người lính cầm súng đến những người dân thường.

Đa số các bức ảnh tư liệu trong triển lãm là của nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại. Trong khánh chiến chống Pháp, ông là phóng viên Phòng nhiếp ảnh, Cục tuyên huấn (Tổng cục Chính trị). Ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên trực thuộc Bộ chỉ huy mặt trận. Triển lãm được thực hiện song ngữ Việt - Pháp.

Triển lãm - trưng bày chủ đề “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” cũng thu hút sự quan tâm của công chúng.

Hình ảnh triển lãm được trích từ quyển sách “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, do Nhà xuất bản Trẻ phối hợp cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM thực hiện, bao gồm những hình ảnh, tư liệu theo bố cục biên niên, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài việc tham quan các cuộc triển lãm, bạn đọc đến với chương trình còn có thể đọc sách, tìm hiểu thêm về lãnh tụ Hồ Chí Minh thông qua 5 tủ trưng bày thuộc bộ sách Di sản Hồ Chí Minh. Ngay sau lễ khai mạc chuỗi hoạt động vào sáng 7/5, đông đảo người dân, du khách đã có buổi giao lưu xúc động với những người lính dũng cảm năm xưa trong chương trình Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử”./.

Gia Mỹ