Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè có chia chác tiền từ thiện?

14:15, 13/05/2020

(Chinhphu.vn) - Thanh tra TPHCM vừa thông báo kết luận sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè khi chia chác 760 triệu đồng từ thiện. Để làm sáng tỏ dư luận, sáng 13/5, phóng viên báo điện tử Chính phủ đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Thành phố.

Ông Lê Minh Tấn thừa nhận Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè đã làm sai. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Ông nói gì về kết luận thanh tra những sai phạm ở Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè?

Ông Lê Minh Tấn: Tôi khẳng định không phải nhận tiền rồi chia chác mà là hiện vật. Vì nếu Trung tâm muốn nhận tiền tài trợ phải có quyết định đồng ý của UBND Thành phố và phải vào sổ sách. Ở đây đơn vị thanh tra đã quy gạo, mì gói thành tiền và kết luận là chia chác 760 triệu đồng.

Hoàn toàn không có tiền. Đó là hiện vật do các nhà hảo tâm ủng hộ, từ gạo, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, xà bông, nhất là mì gói. Số hiện vật đó Trung tâm dùng không hết, đúng ra không hết thì báo về Sở LĐTB&XH Thành phố điều chuyển cho các cơ sở bảo trợ khác. Lỗi là không điều chuyển, để vật phẩm đến gần hết hạn sử dụng, đơn vị tự thống nhất cho lại người lao động.

Mà cho nhân viên như vậy là không đúng. Thanh tra kết luận rồi, UBND Thành phố cũng kết luận rồi thì phải kiểm điểm xử lý. Xét tính chất để xử lý, nếu cố tình tư lợi thì phải xử lý nghiêm hay chỉ là cho người lao động thôi!?

Như vậy, ông thừa nhận hành vi sai phạm của Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè?

Ông Lê Minh Tấn: Người lao động trong Trung tâm Thị Nghè cũng như các cơ sở bảo trợ xã hội khác rất nghèo, và phải là người có tấm lòng mới làm được. Hàng ngày họ chăm sóc, vệ sinh tắm rửa cho những người không có hành vi nhận thức. Phải nói là công việc rất vất vả mà thu nhập rất thấp. Có thể vì thế Ban giám đốc Trung tâm mới cho nhân viên hiện vật. Cho như vậy là sai.

Chuyện này rất đau lòng với ngành lao động. Ở các cơ sở làm không đúng thì rất buồn nhưng cũng không bao che, để vậy mà phải chấn chỉnh. Từ khi tôi về Sở (ông Lê Minh Tấn được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Sở LĐTB&XH Thành phố từ tháng 6/2016) thì đã chẩn chỉnh rồi, tại các cơ sở bảo trợ xã hội phải có tổ tiếp nhận gồm thành phần ban giám đốc, công đoàn, đoàn thanh niên… phải vào sổ sách, công khai hàng tháng hàng các khoản tài trợ. Đừng để các nhà hảo tâm, những người có tấm lòng thiện nguyện buồn khi hàng hóa người ta tài trợ, dùng không hết lại cho nhân viên.

Trung tâm này có lịch sử từ trước 1975, qua nhiều lãnh đạo không kịp thời chấn chỉnh. Tiền thân là cơ sở bảo trợ xã hội công giáo. Hiện giờ có 31 sơ Thiên chúa giáo ở lại Trung tâm cùng phục vụ, chăm sóc cho trẻ và 40% người lao động của Trung tâm là giáo dân, không dám tiêu cực đâu, chỉ cho lại nhân viên thôi. Các cơ sở tôn giáo thường là dùng không hết thì cho người nghèo. Nên tôi mong dư luận chia sẻ vụ việc này. Tôi cũng buồn lắm.

Băng Tâm thực hiện