Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm COVID-19 chính thức hoạt động

17:12, 25/08/2021

(Chinhphu.vn) - Trung tâm H.O.P.E (tại Trường mầm non Họa Mi 2, số 11 Lý Thường Kiệt, Quận 5, TPHCM) do BV Hùng Vương thành lập, chính thức hoạt động từ hôm nay (25/8). Trung tâm này ra đời với mục đích hỗ trợ trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm COVID-19 trong giai đoạn chưa được gia đình đón về.

TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết và các cô bảo mẫu chăm sóc trẻ sơ sinh tại Trung tâm H.O.P.E. Ảnh: VGP/Mạnh Cường

TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương cho biết, từ tháng 4 đến nay, BV đã tiếp nhận gần 1.000 thai phụ, trong đó có khoảng 500 trẻ có mẹ nhiễm COVID-19 được sinh tại BV. May mắn là tỉ lệ trẻ nhiễm COVID-19 trong nhóm này rất thấp, chỉ dưới 1%.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội, nên các sản phụ nhiễm COVID-19 buộc phải cách ly tập trung hoặc điều trị, chính vì thế trẻ sinh ra đủ tháng không có người thân chăm sóc ngày càng tăng.

"BV đang chăm sóc cho 130 trẻ có mẹ nhiễm COVID-19, trong đó hơn 50 cháu có đủ điều kiện xuất viện, nhưng chưa có người thân đến đón, thậm chí có trẻ gần đầy tháng mà vẫn chưa được về với gia đình”, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết chia sẻ.

Trước thực trạng quá tải trẻ sơ sinh có sức khoẻ bình thường, BV Hùng Vương đã nhận được sự chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng về việc thành lập Trung tâm H.O.P.E. Trong vòng 1 tuần, cùng với sự chung tay của UBND Quận 5, Trường mầm non Họa Mi 2 và Hội LHPN TPHCM, BV Hùng Vương đã đưa hàng chục bé về trung tâm để chăm sóc.

BV Hùng Vương sẽ cung cấp các quy trình chuyên môn, cũng như tập huấn cho các cô bảo mẫu (là tình nguyện viên) về kỹ năng, kiến thức tốt nhất trong chăm sóc trẻ sơ sinh. BV cũng tổ chức thăm khám hằng ngày, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu khi cần. Đặc biệt công tác giao nhận trẻ cho người thân cũng được xây dựng quy trình chặt chẽ để đảm bảo tránh nhầm lẫn và an toàn cho trẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, TPHCM đã trải qua rất nhiều thăng trầm, có niềm vui và cả nỗi đau rất lớn trong cuộc chiến chống COVID-19 hơn 3 tháng qua. “Đến thăm Trung tâm H.O.P.E, chúng tôi rất xúc động khi thấy các cháu đang được chăm sóc rất tốt, tận tình”, Thứ trưởng chia sẻ, đồng thời hy vọng TPHCM và các tỉnh lân cận ở phía Nam sẽ tăng cường nhiều biện pháp để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là các trẻ có mẹ nhiễm bệnh.

Dự kiến những ngày tới sẽ có thêm nhiều trẻ sơ sinh sức khỏe ổn định được chuyển về trung tâm để chăm sóc trong lúc đợi gia đình đón về, trong khi trung tâm mới có 25 bảo mẫu là các tình nguyện viên, do đó rất cần thêm người để hỗ trợ.