Trường Đại học Nguyễn Tất Thành kỷ niệm 21 năm thành lập

16:00, 05/06/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/6/2020, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1891 - 19/5/2020), kỷ niệm 109 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2020) và kỷ niệm 21 năm ngày thành lập Trường (5/6/1999 - 5/6/2020).

Cán bộ, giáo viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tại lễ kỷ niệm - Ảnh: VGP/Minh Thi

Đây là dịp để tập thể sư phạm nhà trường cùng nhìn lại chặng đường 21 năm xây dựng và phát triển, đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cơ bản trên chặng đường tiếp theo.

Đặc biệt, trong dịp này, niềm vui của thầy và trò Trường Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ được nhân đôi khi ngành Dược học chính thức được Bộ GD&ĐT trao chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT. Đại học Nguyễn Tất Thành là trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại TPHCM đạt chuẩn kiểm định ngành Dược học theo Thông tư 04, với tỷ số tiêu chí đạt yêu cầu là 92%.

Tính đến thời điểm hiện tại, thì ngành Dược học là chương trình đào tạo thứ 3 bên cạnh Quản trị Khách sạn và Kỹ thuật Điện - Điện tử - được công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục.

Trước đó, 4 chương trình Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Ngôn ngữ Anh và Tài chính Ngân hàng của Trường cũng được Mạng lưới Đảm bảo chất lượng của hệ thống các trường đại học ASEAN (ASEAN University Network - Quality Assurance) công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục AUN-QA.

Ngoài ra, trong chương trình kỷ niệm sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi như: hội thi kéo co, hội thi cắm hoa “Hương hoa dâng Bác”, phát động cuộc thi “NTTU trong đôi mắt tôi 2020”, NTTU’s Got Talent… Đặc biệt là triển lãm “21 năm hình thành và phát triển Trường Đại học Nguyễn Tất Thành” trưng bày hơn 200 tấm ảnh tái hiện lại chặng đường 21 năm tỏa sáng của “tòa nhà tri thức” mang tên Bác thời niên thiếu.

Với xuất phát điểm là một trung tâm tâm đào tạo công nhân cho ngành may, đến hôm nay đã phát triển thành một trường đại học uy tín với 46 chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu cho hơn 20.000 sinh viên với cơ sở vật chất hiện đại theo chuẩn quốc tế.

Trường đã quy tụ đội ngũ hơn 2.000 giảng viên giàu kinh nghiệm, trong đó có 50% giảng viên doanh nhân đến từ doanh nghiệp, trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Đặc biệt, 100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp.

Từ năm 2017 Trường chính thức trở thành thành viên liên kết của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á, đồng thời góp mặt trong Top 20 trường đại học đầu tiên của Việt Nam được Bộ GD&ĐT cấp chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục.

“Bảng vàng” thành tích của thầy và trò Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tiếp tục được nối dài vào cuối tháng 11/2019, khi được Tổ chức QS Anh Quốc thăng hạng từ 3 sao lên 4 sao, và đến đầu năm 2020 thì vinh dự trở thành trường đại học ngoài công lập duy nhất tại TPHCM lọt top 20 về các chỉ số nghiên cứu khoa học tại bảng xếp hạng đại học của Việt Nam UPM.

Trong những năm qua, đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên của Nhà trường đã có nhiều công bố chung trên các tạp chí và hội nghị uy tín trong và ngoài nước từ các liên kết nghiên cứu khoa học với các Viện, trung tâm nghiên cứu uy tín trong nước và quốc tế.

Tính đến nay, Trường đã có đến 1.500 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, gồm 30 đề tài cấp Nhà nước, 32 đề tài cấp Bộ, 24 đề tài cấp Sở, và 4 đề tài hợp tác quốc tế. Tổng số lượng bài báo công bố trong nước và quốc tế 3.000 bài, trên 1.000 bài bài báo đăng trong tạp chí trong nước và gần 2.000 bài được đăng trên tạp chí thuộc SCOPUS/ISI của các nhà xuất bản hàng đầu của thế giới.

Thành quả này chính là hành trang tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để tập thể CBNV-GV NTTU tiếp tục thực hiện thành công sứ mệnh “trồng người”, đào tạo nên các thế hệ SV toàn diện mang tri thức và khát vọng mở tung cánh cửa của mọi chân trời, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh hơn.

Minh Thi