Tự hào bánh mì Sài Gòn

17:18, 27/03/2020

(Chinhphu.vn) - Nhắc đến loại bánh vàng ươm, vỏ giòn tan, kẹp thịt, rau dưa các loại, du khách nghĩ ngay đến Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn - TPHCM.

Bánh mì đã trở thành món ăn quen thuộc, đậm chất văn hóa của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng từ nhiều năm qua.

Ngày 24/3/2020, lần đầu tiên hình ảnh Bánh mì Việt Nam được xuất hiện làm Doodle trên hệ thống Google của 12 nước trên thế giới. Ngay sau đó, hashtag #Toiyeubanhmisaigon được nhiều người đăng tải trên mạng xã hội cùng những bài cảm nhận đầy cảm xúc về bánh mì Việt Nam, bánh mì Sài Gòn.

Là món ăn được du nhập vào Việt Nam từ vài thế kỷ trước nhưng chính sự “Việt hóa” khéo léo, đa dạng, giờ đây bánh mì lại trở thành một trong những món ăn mang tính biểu tượng của chúng ta. Nhắc đến loại bánh vàng ươm, vỏ giòn tan, kẹp thịt, rau dưa các loại, du khách nghĩ ngay đến Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn - TPHCM.

Từ món phụ thường ăn kèm với các món có nước sốt, ngay khi được hòa nhập vào đời sống ẩm thực phong phú tại nước ta, bánh mì được hô biến muôn hình vạn trạng.

Có người mê mẩn vị bánh mì không, nóng hổi chấm chút sữa đặc hay đơn giản là rắc ít đường, quẹt tý bơ. Có người mê bánh mì chả cá, bánh mì ốp-la hay bánh mì cà ry, bò kho bánh mì… Nhưng lưu dấu sâu đậm nhất vẫn là bánh mì kẹp thịt, thêm chút mằn mặn của nước sốt, nước tương, chút cay thơm của ớt, rau mùi cùng cái giòn giòn, sần sật của đu đủ, củ cải ngâm chua. Bánh mì Sài Gòn, bánh mì Việt Nam bỗng dưng nổi tiếng nhờ sự tinh tế, tiện dụng và nét riêng khó lẫn.

Cũng đáng tự hào lắm chứ khi cách đây 9 năm, ngày 24/3/2011, từ điển Oxford - một trong những từ điển tiếng Anh uy tín nhất thế giới - đã đưa “bánh mì” viết nguyên bản tiếng Việt thành một mục từ trong từ điển của mình.

Đây là sự công nhận của cộng đồng du khách quốc tế với nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam. Sự định danh trên Oxford đã đưa bánh mì Việt Nam, bánh mì Sài Gòn trở thành đặc sản mà du khách háo hức muốn thử khi đến nước ta.

Và cách đây không lâu, khoảnh khắc H’Hen Niê tỏa sáng tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới năm 2018 với bộ trang phục đặc biệt mang tên “Bánh mì” khiến nhiều người vỡ òa trong hạnh phúc.

Hình ảnh bánh mì Việt Nam xuất hiện trên doodle của Google ngày 24/3.

Không đợi tới khi được quốc tế gọi tên, từ bao năm nay, người dân Sài Gòn nói riêng, người dân Việt Nam nói chung đã mê mẩn bánh mì bởi chính sức hút đặc biệt của nó. Bánh mì, phở, cà phê hè phố đã trở thành món ruột, thành gu ẩm thực của không ít người.

“Trên cả một món ăn, bánh mì Sài Gòn là đại diện tiêu biểu cho tính cách của con người Sài Gòn – đó là tính cách cởi mở, tiếp thu những tinh hoa của nhân loại, và bằng sự sáng tạo, tinh tế, đã làm cho bánh mì trở thành một món ăn khác biệt, đặc trưng và trở nên gần gũi với lối sống của người Sài Gòn” ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM ví von.

Ngành du lịch TPHCM đang có tuần tôn vinh, quảng bá hình ảnh bánh mì Việt Nam, bánh mì Sài Gòn với bạn bè quốc tế thông qua chuỗi chương trình thiết thực. Rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng đã chung tay lan tỏa thông điệp văn hóa này. Khởi động tuần lễ ý nghĩa này là video clip gần gũi “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” do nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và Brandbeats Music Agency thực hiện khiến nhiều người thích thú.

Ngay sau khi biết đến chương trình, nhiều cư dân mạng đã thay đổi ảnh đại diện trên trang cá nhân để thể hiện niềm tự hào của mình với bánh mì Sài Gòn, bánh mì Việt Nam. Nhiều câu chuyện hay, hình ảnh đẹp về bánh mì xuất hiện khắp nơi.

Trong tuần lễ thú vị này, bánh mì sẽ được ưu tiên xuất hiện trong thực đơn chính tại nhiều nhà hàng, khách sạn 5 sao tại TPHCM với những logo sống động. Các tiệm bánh mì nổi tiếng của Sài Gòn như Hồng Hoa, Như Lan, Sáu Minh, Tuấn Mập, Bảy Hổ… cũng triển khai nhiều chương trình quảng bá thiết thực như làm bánh mì khổng lồ để thực khách tìm hiểu, tặng nước, tặng quà cho khách mua bánh mì.

Bánh mì sốt gừng và nhiều món biến tấu đầy cảm hứng khác sẽ được các đầu bếp nổi tiếng giới thiệu đến thực khách trong tuần lễ này cũng nhằm mục đích lan tỏa hình ảnh thú vị, độc đáo của món ăn tuy bình dân nhưng cực chất của Việt Nam.

Gia Mỹ