Vì sao nhiều hồ sơ cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh bị trả lại?

08:09, 27/11/2020

(Chinhphu.vn) - Đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết có nhiều hồ sơ đề nghị cấp phép nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào TPHCM thời gian vừa qua không lợp lệ do mắc phải những sơ sót đã quy định nhưng tình trạng này rất phổ biến.

Chuyên gia nước ngoài làm việc tại dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã xét 26 đợt với trên 13.000 hồ sơ đề nghị cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam. TPHCM đã thành lập Tổ công tác xét duyệt danh sách nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào TPHCM từ giữa tháng 5/2020.

Văn bản hướng dẫn, hồ sơ bản mềm được đăng tải công khai trên website của Sở LĐTBXH. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều DN bị trả hồ sơ nhiều lần.

Tại Hội nghị Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền TPHCM tổ chức ngày 26/11, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố đã nêu ra những lỗi thường gặp trong hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp.

Về giấy ủy quyền, một số DN sử dụng giấy ủy quyền cũ, không có nội dung cho phép người được ủy quyền ký mời chuyên gia vào làm việc. Việc mời chuyên gia nước ngoài vào làm việc còn liên quan đến cam kết xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh, cam kết trả chi phí cách ly, cam kết phải có bảo hiểm y tế quốc tế. Đối với những người không được ủy quyền ký mời chuyên gia, nếu phát sinh những vấn đề như trên, DN có lý do từ chối các nghĩa vụ liên quan.

Một vấn đề khác đã gặp ở hồ sơ của nhiều DN, đó là công văn đề nghị cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vào làm việc không phải do người chịu trách nhiệm trước pháp luật của DN ký tên. Có trường hợp là chánh văn phòng, thậm chí là nhân viên văn thư ký đề nghị. Ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, nếu các nhân sự đó nghỉ việc thì ai đứng ra chịu trách nhiệm giải quyết những nghĩa vụ phát sinh.

Ngoài ra, có doanh nghiệp gửi nhiều hồ sơ trong cùng một ngày, tách từng chuyên gia trong công văn đề nghị riêng trong khi đã có văn bản hướng dẫn. Việc tách nhiều hồ sơ như vậy làm tăng thời gian xử lý ở phía cơ quan quản lý lao động nên hồ sơ thường bị trả lại.

Ngoài ra, cũng đã có trường hợp mời được chuyên gia nước ngoài vào nhưng không rõ cam kết công việc như thế nào để tình trạng chuyên gia qua làm việc cho công ty khác.

Theo vị đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM, những hồ sơ như vậy không lợp lệ nhưng rất phổ biến trong thời gian vừa qua.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM lưu ý thêm với những trường hợp người nước ngoài đã nhập cảnh TPHCM, sau khi về nước muốn nhập cảnh trở lại phải xin visa nhập cảnh lần 2 vì dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia.

Với người Việt Nam đi nước ngoài nay muốn trở về nước thì liên hệ cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại để sắp xếp theo diện giải cứu.

Cuối cùng là thân nhân của chuyên gia được nhập cảnh (bao gồm cha mẹ ruột, cha mẹ vợ/chồng, vợ/chồng, con), khi nhập cảnh phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân nhân, giấy tờ phải dịch qua tiếng Việt và xác nhận qua cơ quan lãnh sự.

Ông Nguyễn Văn Lâm cho biết Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM sẽ gửi tờ trình UBND Thành phố cho phép hậu kiểm 13.000 hồ sơ đề nghị cho chuyên gia nhập cảnh.

Băng Tâm