Vinh danh 234 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

18:10, 16/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/5, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức chương trình tuyên dương 234 gương “Thanh niên tiên tiến TPHCM làm theo lời Bác” lần V năm 2020.

Tuyên dương các điển hình thanh niên tiên tiến. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

234 gương được tuyên dương là những điển hình tiêu biểu nhất trong phong trào thi đua của tuổi trẻ Thành phố. Các thanh niên được tuyên dương đều là những cán bộ Đoàn – Hội – Đội tài năng, nhiệt huyết; là những đoàn viên, thanh niên năng động, sáng tạo; là các gương thanh niên vượt khó trên con đường mưu sinh, lập nghiệp; là những thanh niên lực lượng vũ trang dũng cảm chiến đấu, đối mặt với những khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Có thể kể đến gương điển hình Hoàng Trung Hiếu, nghiên cứu viên Phòng thí nghiệm phần mềm của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM với nhiều công trình mang lại hiệu quả thiết thực, nổi bật là công trình nghiên cứu liên quan đến những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 thông qua máy tính.

Hay gương điển hình Nguyễn Thị Thu Diễm - Ủy viên Ban chấp hành Quận Đoàn 9, Bí thư Đoàn phường Long Phước - Quận 9 với nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào, hoạt động tình nguyện tại địa phương.

Trong ngày, Thành đoàn đã tổ chức Lễ dâng hoa, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên dương các gương thanh niên tiên tiến thuộc khu vực Quận - Huyện, khu vực lượng vũ trang; khu vực Đại học - Cao đẳng - Trung cấp chuyên nghiệp, khu vực Công nhân lao động tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và Nhà Thiếu nhi Thành phố.

Phát biểu tại chương trình tuyên dương, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung ghi nhận và biểu dương thành tích mà các gương điển hình đã đạt được. Đồng chí cũng đánh giá cao nỗ lực của Thành đoàn trong việc phát động và tổ chức phong trào thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là việc phát hiện, tuyên dương, nhân rộng điển hình thanh niên tiên tiến.

Theo đồng chí, từ các phong trào hành động cách mạng của Thành đoàn, đã có hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương ở các cấp. 

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thành ủy cũng kỳ vọng, tuổi trẻ Thành phố sẽ tiếp tục phát huy và tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, để xứng đáng với kỳ vọng, niềm tin của Đảng bộ và nhân dân Thành phố.

Đồng chí đề nghị tổ chức Đoàn phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; mỗi đoàn viên, thanh niên phải thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là lực lượng xung kích, đi đầu cụ thể hóa Chỉ thị 05 thành hành động, quyết tâm; tổ chức Đoàn cần tích cực phát huy vai trò của những người cộng sản trẻ tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

Qua 4 lần tổ chức, chương trình tuyên dương “Thanh niên tiên tiến TPHCM làm theo lời Bác” đã góp phần khắc họa chân dung những thế hệ trẻ Thành phố năng động, sáng tạo, giỏi chuyên môn, tham gia tích cực các hoạt động phong trào, đóng góp sức trẻ, tài năng, nhiệt huyết cho sự phát triển của Thành phố và đất nước.

Chương trình là hoạt động nhằm kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), hướng tới kỷ niệm 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2020); chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nguyễn Kim