Vụ Khu dân cư Hoà Lân: Yêu cầu Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn rút kinh nghiệm

20:21, 01/03/2019

(Chinhphu.vn) - Chánh Thanh tra Bộ tư pháp Nguyễn Hồng Diện vừa ký Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong tổ chức bán đấu giá tài sản đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn, trụ sở chính tại TPHCM).

Nhiều khuất tất được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra trong thương vụ đấu giá khu dân cư Hoà Lân. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Theo kết luận thanh tra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại Thiên Phú (gọi tắt là Công ty Thiên Phú) là chủ đầu tư dự án khu dân cư Hoà Lân, tỉnh Bình Dương có diện tích hơn 49ha. Để triển khai dự án này, Công ty Thiên Phú đã vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn (gọi tắt là Agribank Chợ Lớn - TPHCM) tổng cộng hơn 1.117 tỷ đồng.

Do khó khăn tài chính không có nguồn thu trả nợ nên tháng 4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thoả thuận giao toàn bộ quyền sử dụng đất Khu dân cư Hoà Lân để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.  

Trên cơ sở đó, tháng 6/2015 Agribank Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn ký hợp đồng số 10/2015/ĐGNSG để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất Khu dân cư Hoà Lân với giá khởi điểm làm tròn là 1.467 tỷ đồng. Trải qua 11 lần bán đấu giá, đến lần đấu giá thứ 12 trong tháng 5/2017, Công ty Xây dựng A Đông Hải trúng đấu giá với giá 1.353 tỷ đồng.

Kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ, sau đợt bán đấu giá lần đầu không thành, Agribank Chợ Lớn có công văn gửi Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn để giảm 2% giá trị để bán lần 2 với giá khởi điểm là 1.438 tỷ đồng. Tuy nhiên Agribank Chợ Lớn đã tính toán thiếu 346 triệu đồng so với giá khởi điểm. Sai sót này cũng không hề được Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn phát hiện mà vẫn phát hành thông báo bán đấu giá lần 2, không thực hiện đúng Khoản 3 Điều 26 Nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ quy định về đấu giá tài sản.

Thậm chí bản thân Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn đưa ra và sửa đổi quy chế bán đấu giá, thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.

Đối với đơn vị trúng đấu giá là Công ty Xây dựng A Đông Hải, kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp khẳng định, công ty này đã không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của người trúng đấu giá.

Cụ thể, sau khi trúng đấu giá, Công ty Xây dựng A Đông Hải không thực hiện phương thức thanh toán trả ngay. Cho đến tháng 11/2018, Công ty Xây dựng A Đông Hải chỉ mới thanh toán được 847,8 tỷ đồng, còn phải thanh toán 478,2 tỷ đồng và lãi chậm trả. Từ khi bán đấu giá tài sản đến thời điểm thanh tra, Công ty Xây dựng A Đông Hải đã 4 lần vi phạm cam kết về thời hạn thanh toán, không đúng các thoả thuận giữa chính Công ty Xây dựng A Đông Hải với Agribank Chợ Lớn.

Về phía Agribank, theo Thanh tra Bộ Tư pháp, Agribank Chợ Lớn đã đo đạc, xác định thiếu diện tích Khu dân cư Hoà Lân lên tới 8.452m2, làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá. Công ty Xây dựng A Đông Hải liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt xử lý là không phù hợp với quy chế đấu giá, thông báo đấu giá và quy định ban đầu của Agribank Chợ Lớn; thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản Nhà nước của một tổ chức tín dụng.

Từ kết quả thanh tra nói trên, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chỉ đạo Agribank Chợ Lớn có biện pháp khẩn trương thu hồi số tiền mà Công ty Xây dựng A Đông Hải thanh toán mua tài sản đấu giá và tính toán lại lãi suất chậm trả, bảo đảm đúng quy định pháp luật, không để kéo dài việc thanh toán, ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ xấu của ngân hàng cũng như quyền lợi của Nhà nước.

Trường hợp Công ty Xây dựng A Đông Hải không có khả năng thanh toán hết số tiền còn lại, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam có hình thức xử lý phù hợp theo quy định pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đề nghị Sở Tư pháp TPHCM tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định pháp luật về bán đấu giá tài sản đối với các doanh nghiệp, tổ chức bán đấu giá trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn, Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót trong việc tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất Khu dân cư Hoà Lân.

Nhiều kiến nghị được Thanh tra Bộ Tư pháp nêu trong Kết luận Thanh tra.

Nam Đàn