Vụ Thủ Thiêm: Kiến nghị xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm

21:35, 07/09/2018

(Chinhphu.vn) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa thông báo số 1483/TB-TTCP về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới (KĐTM) thủ Thiêm, TPHCM.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Ngoài ranh quy hoạch vẫn bị thu hồi

Theo đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định, quá trình triển khai KĐTM Thủ Thiêm đã xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Về ranh quy hoạch, Thanh tra Chính phủ khẳng định, thành phố đã điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, trong đó đã giao 23,3 ha cho 5 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 1/5000, đặc biệt là tăng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Theo đó, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Kiến trúc sư trưởng thành phố. Các khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh là có cơ sở, cần được xem xét, giải quyết và có giải pháp giải quyết phù hợp.

Việc thu hồi 4,3ha đất nói trên là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch. Thanh tra Chính phủ kiến nghị cần rà soát các hộ dân nằm trong khu vực 4,3ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phù hợp, sớm chấm dứt khiếu nại kéo dài.

Nhiều sai phạm tại khu tái định cư 160ha

Đối với khu tái định cư 160ha thuộc KĐTM Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ khẳng định, TPHCM đã vi phạm các quy định của pháp luật khi đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với diện tích lên tới 144,6ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư. Hệ quả là phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, khiến dự án bị đình trệ, người dân khiếu nại kéo dài chưa giải quyết dứt điểm.

Về vấn đề này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chỉnh Chính phủ xử lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư tại các dự án thuộc các khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bản thông báo kết luận số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TPHCM xác định rõ, cụ thể trách nhiệm liên quan, kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi đất, đền bù, tái định cư, lưu trữ hồ sơ, tài liệu… Tinh thần là phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, đối với Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thẩm định, lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch.

Nam Đàn