Vướng mắc tại nhiều dự án lớn của TPHCM sẽ được tháo gỡ trong năm 2019

11:08, 05/01/2019

(Chinhphu.vn) - Nhiều vướng mắc tại các dự án lớn của TPHCM, làm chậm tiến độ và thu hút sự quan tâm của công chúng sẽ được giải quyết ngay đầu năm 2019.

Đội vốn quá cao, nguồn vốn ODA rót về không đủ để thanh quyết toán với các nhà thầu…, đang là những vướng mắc khiến Dự án Tuyến đường sắt số 1 (Metro số 1) của TPHCM khó về đích đúng thời hạn. Ảnh: VGP

Trước các lo lắng về việc chậm tiến độ dự án Metro số 1 tại TPHCM do giải ngân chậm còn nhà thầu thì cảnh báo nguy cơ ngừng thi công, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định tại Phiên họp Kinh tế Xã hội sáng 4/1, rằng Chính phủ sẽ phối hợp với TPHCM khắc phục các trở ngại, những nút thắt liên quan sẽ được tháo gỡ.

Ngay trong tháng đầu năm 2019, TPHCM sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan để đẩy mạnh thực hiện dự án. Trước mắt, TPHCM đã miễn nhiệm chức vụ Trưởng ban Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM đối với ông Lê Nguyễn Minh Quang, đồng thời ra quyết định điều chuyển Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM - ông Bùi Xuân Cường - thay thế.

“Nếu làm tốt thì tới cuối năm 2020, TPHCM có thể hoàn thành cơ bản tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dự báo.

Thông tin “gỡ rối” cho một siêu dự án khác đã bị đóng băng hơn 6 tháng qua - Dự án chống ngập có tính tới biến đổi khí hậu trị giá gần 10.000 tỷ đồng - người đứng đầu TPHCM cho hay sở dĩ dự án bị dừng lại chủ yếu do quy chế phối hợp giữa các cơ quan chưa đồng bộ dẫn tới giải ngân chậm.

Tuy nhiên, dự án sẽ được khởi động lại từ tháng giêng năm nay, cố gắng giai đoạn 2019 - 2020 sẽ hoàn thành.

Ngoài ra, nhiều dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT) đã tạm dừng trong năm 2018 để chờ hướng dẫn của Thủ tướng liên quan tới xem xét vốn đối ứng cũng sẽ được “phân luồng” để “thông quan” theo Nghị quyết 160/NQ-CP ngày 28/12/2018 (Nghị quyết về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT).

Theo đó, những Dự án nào đã ký kết hợp đồng BT trước ngày 01/01/2018 sẽ được tiếp tục triển khai như thỏa thuận.

Các hợp đồng BT ký từ thời điểm này về sau sẽ vào diện phải rà soát lại. Nếu thấy phù hợp về pháp lý hiện hành thì được thực hiện tiếp. Trường hợp có điểm chưa phù hợp sẽ phải được điều chỉnh.

Các Dự án BT đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư nhưng chưa ký hợp đồng thì sẽ được đàm phán, ký kết trên cơ sở tuân thủ đúng các quy định pháp luật hiện nay (Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý ngân sách nhà nước…).

Phương Hiền