Xây dựng nhanh đô thị thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh

19:02, 23/11/2018

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương Thành phố Hồ Chí Minh có ý tưởng xây dựng đô thị sáng tạo phía đông và đề nghị Thành phố cần làm nhanh với những đề án cụ thể.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu dự Diễn đàn. Ảnh: VGP/Thành Chung

Thay mặt Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới dự Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp”.

Sự kiện do UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức lần đầu tiên, diễn ra trong ngày 23/11 với sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu chính sách, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tài chính và nhiều trường đại học.

Hướng tới chủ đề đô thị sáng tạo, UBND TPHCM tập trung vào nội dung quan trọng, có tính chất là động lực phát triển mới của đất nước như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội cách đây không lâu.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiệm vụ của Chính phủ là phát triển mạnh mẽ, đúng quy hoạch các loại hình đô thị trở thành một đầu mối, đầu cầu tăng trưởng.

Theo thống kê của thế giới, trong 123 đô thị lớn nhất thế giới dù chỉ chiếm 13% dân số toàn cầu nhưng đã đóng góp 27% FDI, 32% GDP, 44% các đại học nghiên cứu, 25% bằng phát minh sáng chế, 62% vốn đầu tư mạo hiểm, 66% hành khách với 50 sân bay lớn nhất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong những ngày tham dự khoá học Chương trình đào tạo cấp cao của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) hồi giữa năm 2018 cũng nhận được nhiều khuyến cáo của các chuyên gia trong phát triển đô thị trên nền tảng công nghệ và kết nối thông minh, sẽ tiếp tục gia tăng vai trò động lực của phát triển ở cấp quốc gia và toàn cầu.

Tại Diễn đàn này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong hy vọng sẽ giải được bài toán huy động nguồn lực và phát huy thế mạnh của 372.000 doanh nghiệp trên địa bàn trong việc xây dựng khu đô thị sáng tạo phía đông Thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh chính quyền Thành phố cam kết sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo.

Qua 4 phiên thảo luận, Diễn đàn đã xác định rõ hơn vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng khu đô thị thông minh, sáng tạo, sự liên quan, tương tác chặt chẽ giữa 3 nhà: Nhà nước, nhà khoa học (viện, trường nghiên cứu) và nhà doanh nghiệp trong quá trình đổi mới sáng tạo dựa trên sự phát triển của giáo dục, đào tạo và nền kinh tế tri thức.

Đánh giá cao TPHCM lựa chọn chủ đề Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng để triển khai và thực hiện thành công mục tiêu này, TPHCM cần phải giải quyết nhiều bài toán khó về cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thể chế cũng như các thách thức từ biến đổi khí hậu, sự gia tăng dân số cơ học… đang gây ra nhiều áp lực lớn đối với sự phát triển của Thành phố.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chung, Phó Thủ tướng cho biết Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) năm 2018 của Việt Nam đã tăng 2 bậc so với năm 2017, lên vị trí 45/126 quốc gia và nền kinh tế được xếp hạng, đồng thời cũng tăng 14 bậc so với năm 2016. Việt Nam chỉ còn cách 1 bậc so với yêu cầu xếp hạng GII thứ 44 vào năm 2020 mà Nghị quyết 19-NQ/CP năm 2017 mà Chính phủ đã đặt ra.

Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố tập trung cùng cả nước phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” về phát triển kinh tế quốc gia là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa thúc đẩy tăng trưởng GDP, tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, giải quyết những vấn đề bức xúc, ổn định trật tự, an toàn xã hội...

Để đạt được điều này, TPHCM cần tập trung chỉ đạo điều hành để nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế; tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh; quyết liệt đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển nền kinh tế tri thức mà một trong những trọng tâm là phát triển thành công mô hình đô thị sáng tạo tại khu đông của Thành phố.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Thành phố chủ động xây dựng các chủ trương, cơ chế để phát huy hơn nữa tinh thần doanh nghiệp, khởi nghiệp, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo với tầm nhìn đa chiều, dài hạn, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng sản phẩm, phát triển bền vững trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng với kết quả Diễn đàn hôm nay, TPHCM có thêm nhiều cơ sở lý luận xây dựng các mô hình tăng trưởng và phát triển đô thị đổi mới sáng tạo phù hợp, mang tính đặc thù, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của địa phương. Những bài học kinh nghiệm từ lý thuyết và thực tiễn của Thành phố cũng sẽ là nguồn tham khảo quý báu để nghiên cứu và nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị TPHCM cần làm nhanh với những đề án cụ thể để đưa Thành phố phát triển nhanh, bền vững, tăng cường hơn vai trò động lực phát triển của cả nước.

Thành Chung