Xem xét tạm dừng hoạt động xe buýt, xe khách

20:58, 26/03/2020

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tạm dừng các phương tiện vận tải công cộng như xe buýt, xe khách liên tỉnh trong thời gian 2 tuần.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc giao ban. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Cụ thể, trong buổi họp giao ban trực tuyến chiều 26/3, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị tạm dừng các phương tiện vận tải hành khách như xe buýt, xe khách liên tỉnh trong thời gian 2 tuần. Các phương tiện vận tải công nghệ ngoại trừ các xe giao hàng cũng cần xem xét hạn chế hoạt động.

"Sở Giao thông Vận tải cần hoàn thiện trong sáng 27/3 về việc tạm dừng các loại phương tiện công cộng, những tuyến xe buýt nào ngừng hoạt động, biện pháp phòng dịch với những tuyến tiếp tục chạy", Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị. Đây là biện pháp nhằm hạn chế người dân đi lại trong 2 tuần, thời điểm mang tính quyết định ngăn chặn dịch Covid -19.

Thực tế việc di chuyển giữa các địa phương đang trở thành nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 Thành phố đã tiếp nhận báo cáo từ Bệnh viện Nhi đồng 2 về 2 trường hợp đi xe khách từ Hà Nội vào điều trị. Ngoài ra, việc ghi nhận ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai càng cho thấy sự cần thiết hạn chế người dân di chuyển, bởi vì trong 3 tuần qua có hàng ngàn người đã đến bệnh viện này khám, điều trị, ra viện và di chuyển sang nhiều tỉnh, thành.

Cùng với việc hạn chế vận tải công cộng, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Sở Giao thông Vận tải đề xuất Cảng vụ Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải có biện pháp hạn chế hành khách quốc nội tới sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, số lượng du khách đến TPHCM bằng đường sắt cũng cần kiểm soát chặt chẽ. Trong ngày 25/3, có 12 chuyến bay nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhưng không có hành khách nhập cảnh, chỉ có 81 người thuộc các tổ bay.

"Ngay cả khi ngừng nhận khách nhập cảnh, mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất vẫn đón tiếp 7.000 lượt khách quốc nội, đây là con số lớn. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, dù không thể dừng tất cả chuyến bay thì cũng cần đảm bảo lượng khách đến TPHCM nằm trong tầm kiểm soát", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh./.

Băng Tâm