Xin người dân Thủ Thiêm tha thứ

08:03, 15/11/2018

(Chinhphu.vn) - “Người dân có vị tha, tha chứ thì chính quyền TPHCM mới giải quyết được. Những lỗi lầm có thể tha thứ được thì xin người dân tha thứ để cùng với chính quyền thành phố giải quyết, sớm ổn định chỗ ở cho người dân trước Tết Nguyên đán 2019”, ông Nguyễn Hồng Điệp nói tại buổi gặp gỡ với một số hộ dân quận 2 ngày 14/11.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi gặp gỡ người dân Thủ Thiêm lần 3. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Tại buổi gặp gỡ lần thứ 3 với một số hộ dân quận 2 bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho biết, sau 3 buổi tiếp xúc với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo phản ánh của người dân, không chỉ có 4,3ha Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch theo Thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ mà còn 4 khu phố khác (Khu phố 1, Khu phố 2 thuộc phường Bình Khánh và Khu phố 5, Khu phố 6 thuộc phường An  Khánh) cũng nằm ngoài ranh. Nội dung phản ánh này sẽ được báo cáo lên Tổng Thanh tra Chính phủ theo xem xét, giải quyết.

“Người dân có vị tha, tha chứ thì chính quyền TPHCM mới giải quyết được. Những lỗi lầm có thể tha thứ được thì xin người dân tha thứ để cùng với chính quyền thành phố giải quyết, sớm ổn định chỗ ở cho người dân trước Tết Nguyên đán 2019”, ông Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ. 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều người người dân phản ánh quá trình thu hồi đất, áp giá bồi thường, cưỡng chế đất sai luật, đẩy nhiều người dân vào tình cảnh mất đất, mất nhà, mất tài sản và mất cả niềm tin vào chính sách. Tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ sự cảm thông và sẵn sàng hợp tác với lãnh đạo hiện nay của UBND TPHCM khi phải giải quyết các phần việc do sai phạm của lãnh đạo thành phố nhiệm kỳ trước và yêu cầu cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự những người đã làm sai.

Người dân cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố làm rõ 160 ha đất quy hoạch làm khu tái định cư đang ở đâu, đã được giao cho ai, đồng thời minh bạch việc giao đất cho doanh nghiệp trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; sớm giải quyết quyền lợi cho hơn 100 hộ dân suốt hơn 15 năm qua phải đi khiếu nại, tố cáo khắp nơi.

Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp trao đổi với người dân Thủ Thiêm. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thuý (ngụ phường An Lợi Đông), nhà của bà có số, có đóng thuế đất nhưng chính quyền không chấp nhận điều này và đã cưỡng chế, thu hồi đất mà không đền bù. Và bà đề nghị chính quyền cần tách hồ sơ ra để bồi thường cho người dân theo đúng quy định.  

Hay bà Lê Thị Bạch Tuyết (phường Thủ Thiêm) cho rằng, thành phố cần nhanh chóng giải quyết tái định cư để người dân ổn định cuộc sống, chấm dứt cảnh tha hương. Đồng thời cho rằng, giá thành phố đền bù cho người dân 18 triệu đồng/m2 là quá thấp so với giá bán do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh thông báo bán với giá 350 triệu đồng/m2, cùng trên mảnh đất đã đền bù cho người dân.

Những người dân không nằm trong danh sách được tiếp theo dõi buổi đối thoại qua màn hình. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Kết luận buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố luôn cầu thị lắng nghe ý kiến người dân và sẽ tiếp tục lấy ý kiến người dân, mong muốn người dân cùng hợp tác để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Đối với khu tái định cư 160ha, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ lập Tổ công tác với sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, đại diện các Bộ ngành và thành phố. Sau khi có kết qủa kiểm tra, thành phố sẽ báo cáo với người dân.

“Cái nào sai thì phải sửa, trách nhiệm của ai thì phải xử lý. Khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì thành phố sẽ triển khai ngay lập tức, không chần chừ vì vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài, ảnh hưởng rất nhiều người dân cũng như sự phát triển chung của thành phố”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói.

Nam Đàn