Xử phạt gần 200 trường hợp vi phạm trong ngày đầu ra quân

19:00, 15/05/2020

(Chinhphu.vn) - Trong ngày đầu thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn Thành phố, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM đã dừng, kiểm soát gần 600 phương tiện; xử phạt gần 200 trường hợp vi phạm.

Đội CSGT Chợ Lớn thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường Võ Văn Kiệt (Quận 6). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tính đến 14h ngày 15/5, CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM đã dừng, kiểm soát 576 xe (gồm 300 xe mô tô, 44 xe khách, 81 xe tải, 7 Container, 144 ô tô con và các xe khác).

Bên cạnh đó, tiến hành lập biên bản 228 trường hợp, gồm 170 xe mô tô, 19 xe khách, 28 xe tải, 2 Container, 9 ô tô con và các xe khác; phạt tại chỗ 20 trường hợp, những phương tiện còn lại đảm bảo các giấy tờ hợp lệ đều được CSGT tuyên truyền và cho đi.

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng xử phạt gần 200 trường hợp vi phạm về các lỗi như vi phạm tốc độ; vi phạm nồng độ cồn; lưu thông không đúng phần đường, làn đường; vi phạm liên quan đến dừng, đỗ… Đồng thời, tạm giữ 22 xe (21 mô tô, 1 tải) và tước quyền sử dụng GPLX 12 trường hợp (11 xe mô tô, 1 xe tải).

Ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân dù chưa nắm được thông tin về đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhưng đa phần đều ủng hộ và tuân thủ theo quy định xử phạt của lực lượng CSGT.

Khi lưu thông qua tuyến đường Võ Văn Kiệt (Quận 6), chị Huỳnh Thị Như Phương đã bị CSGT bắn tốc độ, lập biên bản xử phạt 250.000 đồng.

“Dù vi phạm nhưng tôi rất ủng hộ đợt kiểm tra vì bản chất của nó là để giảm thiếu tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho mọi người”.

Tương tự, chú Nguyễn Văn Sơn (Quận 8) cũng bị Đội CSGT Chợ Lớn bắn tốc độ khi di chuyển qua đoạn đường Võ Văn Kiệt. Chú Sơn cho biết, bản thân sẽ rút kinh nghiệm và chú ý tốc độ khi lưu thông trên đường.

Trong đợt tổng kiểm soát cao điểm, lực lượng CSGT được trang bị đầy đủ phương tiện, máy móc… để phục vụ công tác kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, thông qua thiết bị thông minh, các chiến sĩ CSGT có thể nhận diện phương tiện vi phạm giao thông (biển số xe, màu áo, mũ…) từ xa để dễ dàng dừng, kiểm tra phương tiện.

Trung tá Đoàn Văn Quới - Phó Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM cho biết, trong đợt tổng kiểm soát cao điểm, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý quyết liệt các hành vi vi phạm để đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông, hạn chế thực trạng ùn tắc giao thông để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi cũng quán triệt cán bộ, chiến sĩ phải chấp hành nghiêm quy trình, pháp luật, điều lệ và phải có thái độ văn hóa ứng xử đúng mực đối với người dân và người vi phạm”, Trung tá Quới nói.

Bị lập biên bản, xử phạt nhưng nhiều trường hợp vi phạm cho biết rất ủng hộ công tác kiểm tra của lực lượng CSGT. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn Thành phố, từ nay đến hết 14/06/2020, CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM sẽ ra quân, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm theo kế hoạch. Lực lượng CSGT sẽ tiến hành tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe môtô trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn Thành phố.

Nguyễn Kim