Đoàn kết chung sức đồng lòng phát triển Thành phố

13:00, 17/11/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021) và sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt thứ 4.

Dự buổi họp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, đại diện các ban, ngành và các tập thể, cá nhân nhận được khen thưởng, vinh danh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu kêu gọi người dân đoàn kết chung sức đồng lòng phát triển Thành phố. Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, về hành trình lịch sử 91 năm ra đời và phát triển, cùng với quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam qua từng thời kỳ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước với những phong trào thi đua, các sáng kiến, mô hình cụ thể, thiết thực; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội…

Đồng thời, hội nghị cũng tổng kết những kết quả thông qua các mô hình, giải pháp trong hơn 100 ngày đêm phòng, chống dịch COVID-19: “Nghĩa tình, sẻ chia, đồng lòng vượt qua đại dịch”; “Trung tâm an sinh - lưới an sinh hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19”, “Tổng đài S.O.S”, “Những chuyến xe nghĩa tình”, “Tình nguyện viên các tôn giáo nơi tuyến đầu chống dịch”, “vai trò của các tổ chức, các tầng lớp nhân dân”... Kết quả đó là biểu thị của sự đồng thuận của nhân dân Thành phố. Mọi tầng lớp nhân dân đã đoàn kết trên mặt trận phòng chống dịch, nối vòng tay lớn để hoàn thành sứ mệnh “vì Thành phố bình yên.

Thay mặt lãnh đạo MTTQ Việt Nam Thành phố, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã gửi lời cảm ơn sự đóng góp của các tập thể, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch; ghi nhận những nỗ lực phấn đấu, tâm huyết, gương mẫu, tận tụy trong công tác và những kết quả nổi bật của đội ngũ cán bộ chuyên trách Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, huyện, xã, phường, thị trấn, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố, ấp đã góp sức mang lại những thành quả chung của hệ thống Mặt trận Thành phố.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh, Thành phố đã bước vào giai đoạn bình thường mới, vượt qua cơn bạo bệnh, trước mắt vẫn còn rất nhiều công việc, khó khăn chồng chất để khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định đời sống xã hội và tiếp tục kiểm soát đại dịch. Mỗi người dân Thành phố cần sớm bắt nhịp, đoàn kết chung sức đồng lòng cùng lãnh đạo Thành phố hướng tới tương lai: Tất cả vì công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố thân yêu ngày một vươn cao với một tâm thế mới, một quyết tâm vượt bậc, để luôn xứng đáng là Thành phố anh hùng, Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên mong muốn MTTQ các cấp cần đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội. Ảnh: VGP/Lê Anh

Nổ lực tối đa để không ai bỏ lại phía sau

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trân trọng cảm ơn MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân sĩ tri thức, chức sắc tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài... và nhiệt liệt biểu dương các tập thể cá nhân làm công tác mặt trận vinh dự được khen thưởng dịp này.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống dân tộc trong xây dựng và phát triển đất nước. Trong cuộc chiến chống COVID-19 vừa qua tại Thành phố, có những thời khắc rất khó khăn, nhưng đây cũng là lúc tinh thần đại đoàn kết dân tộc được thể hiện, trong việc ứng phó với đại dịch: MTTQ Thành phố vận động tiền ủng hộ công tác phòng chống dịch, vận động ủng hộ quỹ vacccine, thành lập trung tâm an sinh Thành phố với hơn 2,5 triệu túi an sinh, chương trình SOS... để lo cho người dân gặp khó khăn. “Nổi lên truyền thống yêu nước, thương người, tình dân tộc, nghĩa đồng bào dưới mái nhà chung là MTTQ Việt Nam”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành phố vừa vượt qua giai đoạn khó khăn,  đây là lúc chúng ta nổ lực tối đa, vượt bậc, phát huy sự chung sức đồng lòng của toàn dân, cộng đồng xã hội, doanh nghiệp để phục hồi kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu mà đại hội lần thứ 11 của Thành phố đề ra.

Hiện nay, Thành phố đang đề ra chiến lược cho giai đoạn bình thường mới, thực hiện 3 mục tiêu lớn: Sức khỏe người dân; phục hồi kinh tế; nâng cao đời sống xã hội, sinh hoạt của người dân theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Do đó, thích ứng như thế nào để an toàn và hiệu quả, các cấp, ngành cần chia sẻ và có trách nhiệm trong quá trình vận động người dân thực hiện. MTTQ các cấp cần đẩy mạnh vận động nhân dân, an toàn trong phòng, chống dịch. Mỗi người dân là chiến sĩ chống dịch để dịch không bùng phát trở lại.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng ba. Ảnh: VGP/Lê Anh

Các cấp chính quyền phải đưa ra quy định, giới hạn, khuyến cáo để người dân thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh; người dân, hộ sản xuất kinh doanh phải luôn nghĩ đến việc an toàn. “Hiện có một số nơi có biểu hiện lơ là, vấn đề này chúng ta cần phải nhắc nhở, thực hiện nghiêm”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện còn một bộ phận người lao động tại Thành phố đời sống còn nhiều khó khăn và nơi ở chưa đảm bảo, do đó, trong thời gian tới, mong MTTQ các cấp tập trung công tác an sinh và nhà ở cho người lao động, nhất là người hoàn cảnh neo đơn, các cháu mồ côi,... cố gắng nỗ lực tối đa để không ai bỏ lại phía sau tại Thành phố nghĩa tình này.

Trong khuôn khổ buổi họp mặt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tổ chức khen thưởng để ghi nhận và cảm ơn 220 tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong hoạt động công tác Mặt trận, trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp và khen thưởng các tập thể, cá nhân dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ để góp phần cùng Thành phố vượt qua đợt bùng phát đại dịch COVID-19 lần thứ 4.

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân đã có nhiều thành tích trong hoạt động công tác Mặt trận. Ảnh: VGP/Lê Anh

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021); bên cạnh tổ chức Họp mặt kỷ niệm, MTTQ Việt Nam TPHCM đã và đang tổ chức chuỗi hoạt động cụ thể để tuyên truyền, nhắc nhớ và ra sức thi đua để chào mừng gồm: Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 tại các khu dân cư; tổ chức đoàn đi thăm các vị nhân sĩ, trí thức tiêu biểu, nguyên lãnh đạo Ủy ban Trung ương, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; tổ chức giải báo chí, chủ đề “MTTQ Việt Nam Thành phố vì hạnh phúc của Nhân dân”.

Lê Anh